TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư hàng đầu mua cổ phiếu Tencent, bán mạnh các cổ phiếu công nghệ của Mỹ

27-11-2018 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ đầu tư hàng đầu mua cổ phiếu Tencent, bán mạnh các cổ phiếu công nghệ của Mỹ

Một quỹ hàng đầu vừa mua vào cổ phiếu của Tencent và các công ty Trung Quốc khác trong khi bán ra cổ phiếu của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

WeChat của Tencent quá mạnh để có thể phớt lờ trong khi cổ của nó cũng giảm đến mức đủ thấp, Peter Chang, phó chủ tịch của Nomura Global Equity Fund tại Đài Loan, Trung Quốc, nhận định. Quỹ đầu tư toàn cầu đang quản lý 260 triệu USD này vượt trội hơn 98% những công ty hoạt động trong cùng ngành nghề với mức lợi nhuận hàng năm đạt 4,6%.

Kể từ tháng 9, nó đã tăng gấp đôi các khoản đầu tư vào Trung Quốc cùng với kỳ vọng các biện pháp kích thích của chính phủ sẽ mang về hiệu quả. Trong khi đó, quỹ này giảm tỷ lệ sở hữu các cổ phiếu công nghệ hàng đầu của Mỹ khi cho rằng chúng đã được định giá quá cao.

"Với những tác động đến chính sách tiền tệ và tài khóa, doanh thu của các công ty Trung quốc sẽ tăng trở lại vào nửa cuối năm sau. Cổ phiếu Tencent đang ở vùng đáy nhưng không ai có thể sống mà thiếu Tencent tại Trung Quốc", Chang nhận định.

Cổ phiếu các công ty Trung Quốc hiện đang chiếm khoảng 20% tổng đầu tư của quỹ trong khi tỷ lệ nắm giữ các cổ phiếu công nghệ Mỹ đã giảm xuống dưới 50% kể từ mức 60%. Theo Chang, tiền có thể chảy từ Mỹ sang các thị trường mới nổi trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục thể hiện quyết tâm theo đuổi việc tăng lãi suất trong năm tới.

Tuy nhiên, tính đến tháng 10, cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ như Microsoft Corp. và Amazon.com Inc. vẫn dẫn đầu trong danh mục đầu tư của Nomura.

Chang từ chối nêu chính xác những cổ phiếu Trung Quốc mà quỹ này đã đầu tư nhưng trong số đó có Tencent. Sau khi sụt giảm tới 47% trong tháng 10 so với kỷ lục được xác lập hồi tháng Giêng, Tencent đã lấy lại sự ổn định trong những tuần gần đây. Trong khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những sự rõ ràng với tương lai của Tencent, báo cáo doanh thu của nó trong quý 3 đã giúp lấy lại một phần sự tin tưởng.

Tencent sở hữu WeChat, ứng dụng được hơn 1 tỷ người Trung Quốc sử dụng trong mọi việc, từ mua sắm tới thanh toán hay trả tiền cho các ứng dụng gọi xe công nghệ. Chang hy vọng gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ lấy lại 10 đến 20% giá trị trong năm tới.

"Với việc giá tụt xuống mức tương đối rẻ, cổ phiếu các công ty công nghệ, tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe trông đặc biệt hấp dẫn", Chang đề cập tới những cổ phiếu tiềm năng.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 22% trong năm nay, biến nó trở thành một trong những thị trường diễn biến tồi tệ nhất thế giới. Trong khi đó, chỉ số MSCI China Index đã giảm khoảng 18%. Điều này trái ngược với mức giảm chỉ 1,5% của S&P 500 trong tuần qua. Chứng khoán Mỹ cũng đang được giao dịch mạnh mẽ hơn so với ở Trung Quốc. Tuy nhiên, dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019 cùng việc FED muốn tăng lãi suất khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo ngại với thị trường Mỹ.

Linh Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên