TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy mô đầu tư bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương lập kỷ lục mới

02-02-2018 - 21:00 PM | Bất động sản

Quy mô đầu tư bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương lập kỷ lục mới

Ông Pranav Sethuraman thuộc bộ phận Thị trường vốn của JLL cho biết, năm 2017 với sự tăng trưởng trên diện rộng, lãi suất thấp, và giảm lạm phát trên toàn cầu đã tạo ra một môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù chúng ta đang ở trong một chu kỳ kéo dài thì khẩu vị của nhà đầu tư đối với ngành tiếp tục ổn định. Và, mặc dù hiệu suất ở nhiều thị trường toàn cầu đang ở mức thấp kỷ lục, nhưng các nguyên tắc cơ bản về tiền mặt lành mạnh đã củng cố giá cả.

"Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ không thể đạt được mức cao vì "sự thiếu hụt các tài sản phù hợp cùng với những yêu cầu khắt khe nên có thể đạt khoảng 650 tỷ USD", ông Sethuraman dự báo.

Ngoài ra, điều kiện thị trường thay đổi buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm những chiến lược mới với sự tập trung nhiều hơn vào việc vay nợ, mua bán sáp nhập và các ngành thay thế vì họ vẫn không ngừng tìm kiếm hiệu suất đầu tư.

Đề cập đến các điểm nóng đầu tư bất động sản toàn cầu trong năm 2017, JLL cho biết, bất chấp những quan ngại về chính trị vẫn đang tiếp diễn, thị trường bất động sản đã phản ánh sự phục hồi kinh tế toàn cầu với khối lượng đầu tư trong quý 4/2017 đạt 228 tỷ USD, thúc đẩy lượng đầu tư cả năm tăng 6% so với 2016, đạt 698 tỷ USD. 

Các nhà đầu tư tiếp tục thể hiện sự tự tin đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trong suốt năm 2017, với khối lượng đầu tư trong quý cuối cùng chạm kỷ lục trong ba năm qua.

Theo nghiên cứu của đơn vị này, trái ngược với ba quý trước, thị trường bất động sản Châu Mỹ giảm 15% trong quý IV so với cùng kỳ năm 2016, chỉ đạt 66 tỷ USD, khiến cho hoạt động cả năm 2017 giảm 12% xuống còn 249 tỷ USD. Đẩy khối lượng trung bình hàng năm giảm 16% xuống còn 225 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Con số này hoàn toàn khác với các nước láng giềng phía Bắc khối lượng đầu tư tại Canada năm 2017 tăng 29% lên 18 tỷ USD, cao hơn 29% so với mức trung bình dài hạn. Brazil cũng vươn lên như ngôi sao sáng, vượt trội hơn sau nhiều năm hoạt động tương đối chậm với khối lượng cả năm tăng 166% lên đến 4 tỷ USD.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tiếp tục nhộn nhịp về bất động sản ở châu Âu, khiến khối lượng trong quý IV tăng 31% lên 110 tỷ USD. Khu vực này đã có một năm hoạt động mạnh mẽ với khối lượng cả năm tăng 22% lên 300 tỷ USD, tiếp tục được thúc đẩy bởi sự sụt giảm liên tục của đồng USD, điều này đã giúp khối lượng đầu tư tăng theo đồng đô la.

Vương quốc Anh dẫn đầu về hiệu suất bất chấp những bất ổn Brexit, với khối lượng hàng năm tăng 37%. Quý cuối cùng mạnh mẽ đã kết thúc một năm tốt đẹp cho Đức, nơi mà khối lượng đầu tư năm 2017 tăng 9% so với năm 2016 và thúc đẩy tăng trưởng khu vực.

Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đây là năm thứ hai liên tiếp, khu vực này thiết lập kỷ lục mới trong quý 4 khi đầu tư đạt 52 tỷ USD, cao hơn 16% so với lần kỷ lục vào quý 4/2016, và đưa khối lượng năm tăng lên 13% đạt 149 tỷ USD.

Trung Quốc và Nhật Bản, hai thị trường lớn nhất của khu vực tiếp tục dẫn đầu, với hoạt động hàng năm lần lượt tăng 5% và 10%. Nhu cầu mạnh mẽ cho thấy Hồng Kông cũng ghi nhận một năm tích cực với 16 tỷ USD, tăng 58% so với năm ngoái trong khi Úc (14%) và Singapore (18%) cũng có một năm đầy triển vọng.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên