TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ quốc gia lớn nhất thế giới lỗ lần đầu trong 2 năm

27-04-2018 - 20:51 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ quốc gia lớn nhất thế giới lỗ lần đầu trong 2 năm

Quỹ Na Uy không thoát khỏi "sóng gió" thị trường.

Ảnh hưởng bởi làn sóng bán tháo cổ phiếu toàn cầu và lợi suất trái phiếu leo thang, quỹ đầu tư 1.000 tỷ USD của Na Uy vừa báo cáo khoản lỗ đầu tiên trong 2 năm: mất 171 tỷ kroner (21 tỷ USD) trong quý đầu tiên, tương đương 1,5%, quỹ đầu tư này cho biết hôm thứ sáu. Quỹ giảm 2,2% giá trị cổ phiếu và 0,4% trái phiếu trong khi bất động sản tăng 2,5%.

Cổ phiếu chiếm tỷ lệ lớn nên biến động trong giá trị quỹ phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu, theo CEO Yngve Slyngstad của công ty Quản lý Đầu tư, ngân hàng trung ương Na Uy. Tính đến cuối quý, tỷ trọng danh mục của quỹ bao gồm 66,2% cổ phiếu, 31,2% trái phiếu và 2,7% bất động sản.

Sở hữu trung bình 1,4% cổ phiếu niêm yết trên toàn thế giới, quỹ này bám sát các chỉ số và không thể đứng vững khi chứng khoán toàn cầu giảm mạnh hồi đầu năm trong bối cảnh biến động tăng đột biến.

Những mã có lượng nắm giữ lớn nhất hiện là 3 công ty công nghệ Apple, Microsoft, Alphabet và hãng thực phẩm Nestle. Trái phiếu nhiều nhất là của Kho bạc Mỹ, tiếp theo là Chính phủ Nhật Bản và Đức. Năm ngoái, quỹ được Chính phủ Na Uy cho phép nâng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục lên 70% và có thể đầu tư tối đa 7% danh mục vào bất động sản.

Theo Lâm Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên