TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy tắc thành công từ những trí tuệ xuất chúng: Ai đang lập nghiệp thì đừng bỏ qua!

11-07-2017 - 21:00 PM | Sống

Quy tắc thành công từ những trí tuệ xuất chúng: Ai đang lập nghiệp thì đừng bỏ qua!

Các tỷ phú thành công nhất thế giới không ngần ngại chia sẻ những bí quyết lập thân, lập nghiệp. Kinh nghiệm sống và làm việc được họ đúc kết thành những quy tắc sống có giá trị. Đó là những điều giúp họ làm nên sự nghiệp thành công mà cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Mark Zuckerberg: Tìm thấy mục đích cuộc đời vẫn chưa đủ

Hầu hết những người trẻ ngày nay đều cố gắng để tìm ra mục đích sống của bản thân. Nhưng, người sáng lập Facebook cho rằng, như thế vẫn chưa đủ. Năm 2017, Mark phát biểu trước lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard rằng, thách thức thực sự là tạo ra một thế giới mà mọi người đều có ý thức về mục đích sống.

"Mục đích là cảm giác rằng bạn là một phần của thứ gì đó lớn hơn chính bạn, là cảm thấy bạn cần thiết và bạn sẽ trở nên tốt hơn. Mục đích là tạo ra hạnh phúc thực sự". Để giúp phần còn lại của thế giới tìm ra một mục đích sống, Mark cho rằng, tuổi trẻ cần làm được 3 việc:

1. Làm những điều tuyệt vời nhất, cho dù nó có thể rất đáng sợ. "Thực tế là, bất kỳ điều gì chúng ta làm sẽ gặp vấn đề trong tương lai. Nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta bắt đầu".

2. Dùng thời gian và tiền bạc của bạn để giúp đỡ mọi người. "Hãy để mọi người tự do theo đuổi mục đích của họ. Không chỉ vì họ có quyền làm như vậy, mà còn vì khi nhiều người có thể biến ước mơ của họ thành những điều tuyệt vời, nó cũng tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người".

3. Xây dựng cộng đồng: "Cơ hội lớn nhất của chúng ta bây giờ chính là thế giới này. Chúng ta có thể là thế hệ kết thúc sự đói nghèo, bệnh tật. Đối mặt với thách thức toàn cầu cần sự phản ứng của toàn thế giới. Không đất nước nào có thể đơn lẻ chống lại sự biến đổi khi toàn cầu hay ngăn ngừa bệnh dịch".

Richard Branson: Đừng bao giờ nuối tiếc quá khứ, hãy tiến về phía trước

"Đó là bài học của mẹ tôi. Nhiều người quá lãng phí thời gian để nuối tiếc những thất bại. Tốt hơn, họ nên dùng năng lượng đó vào một dự án khác. Tôi rất vui khi điều hành các công ty con của tập đoàn Virgin. Đối với tôi, thất bại không bao giờ là điều tồi tệ, nó chỉ là một điểm dừng, trải nghiệm trên con đường học hỏi", ông chủ tập đoàn Virgin trả lời tờ Good Entrepreneur.

Warren Buffett: Khiêm tốn và kiềm chế

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo, chủ tịch Berkshire Hathaway nhắc lại lời khuyên ông nhận được từ thành viên ban giám đốc Thomas Marphy: "Warren, đừng bao giờ quên, ông có thể bảo một ai đó đi xuống địa ngục ngay ngày mai... Vì vậy, hãy cẩn trọng với lời nói của ông hôm nay và xem xem ngày mai, liệu ông có cảm giác tương tự nữa hay không?"

Trong phiên họp cổ đông Berkshire Hathaway năm 2015, Buffett cũng từng phát biểu rằng, chìa khóa để kết bạn và hòa hợp với các đồng nghiệp là học cách thay đổi hành vi của bản thân, xử lý các tình huống một cách trưởng thành hơn và chấp nhận những phẩm chất của người khác.

Bill Gates: Hãy làm cho mọi thứ đơn giản

Khi nói về Warren Buffett, người sáng lập Microsoft tỏ ra ngưỡng mộ khả năng giữ mọi thứ đơn giản của người bạn thân thiết: "Hãy nhìn vào lịch trình của ông ấy đi, nó khá đơn giản. Khi nói chuyện với Warren về kinh doanh, ông ấy sẽ biết hết những con số cơ bản và sự thực về chúng. Warren có xu hướng chọn những điều đơn giản để đầu tư. Đó là những thứ mà ông ấy có thể hình dung và tiên đoán được hướng đi của nó trong một khoảng thời gian dài. Chỉ cần làm việc với những thứ thực sự chắc chắn, suy nghĩ dựa trên những điều cơ bản nhất. Đó là khả năng đặc biệt của những thiên tài".

Ivanka Trump: Nghĩ ít, làm nhiều

Trả lời phỏng vấn tờ Bussiness Insider, ái nữ của Tổng thống Donald Trump từng nhấn mạnh: Trong đời, bạn cần phải làm những việc đặc biệt khó khăn để tìm và nuôi dưỡng niềm đam mê của mình, để có thể yêu những thứ bạn làm.

"Đam mê là điều khó có thể khám phá hoàn toàn. Bạn phải có kinh nghiệm, bạn phải học hỏi thực sự và thực hành bằng những trải nghiệm. Chỉ cần bước ra ngoài và làm mọi thứ. Đối với những điều khiến bạn hứng thú, hãy làm nhiều hơn nữa".

Thông qua đó, bạn có thể xác định những điều mà bạn có thể quan tâm, đam mê. Chìa khóa của thành công là thực hiện mọi việc. "Những người thực sự thành công mà tôi biết, là những người đam mê với công việc họ làm hàng ngày và luôn tự tạo động lực cho bản thân tiến về phía trước", Ivanka Trump khẳng định.

Steve Jobs: Đừng chỉ theo đuổi đam mê của bạn, hãy theo đuổi cả những điều lớn lao hơn chính bạn

"Chúng ta luôn nói về việc theo đuổi đam mê, nhưng tất cả chúng ta chỉ là một phần của lịch sử. Hãy đem cuộc sống của bạn góp vào dòng chảy của lịch sử, giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ người khác... 20, 30, 40 năm nữa tính từ bây giờ, mọi người sẽ nói, anh ta không chỉ có một đam mê, anh ta quan tâm đến mọi thứ giúp cho những người khác có thể hưởng lợi và sống tốt hơn", Steve Jobs chia sẻ với tác giả chuyên viết sách tiểu sử Walter Issacson một thời gian ngắn trước khi ông qua đời.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên