Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ 4, 15/02/2017, 06:54

Quy trình lập, thẩm định dự án yếu kém dẫn tới chậm tiến độ, đội vốn

Quy trình lập, thẩm định dự án yếu kém dẫn tới chậm tiến độ, đội vốn

Không chỉ vì không đủ vốn đầu tư, nhiều dự án chậm tiến độ còn xuất phát từ những yếu kém ngay từ quy trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án.

Mới đây, Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố kết quả thanh tra tình hình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước tại 6 tỉnh thành phố.

Báo cáo cho thấy, cả 6 tỉnh đều chung tình trạng "vung tay quá trán" trong chi ngân sách. Hơn 3.500 tỷ đồng vốn ngân sách đã được các tỉnh tạm ứng trước để chi tiêu mà chưa có nguồn hoàn trả.

Theo đó, mỗi tỉnh có hàng trăm dự án được đầu tư cùng lúc. Đồng nghĩa túi tiền của địa phương phải chia nhỏ, phân bổ cho mỗi dự án một ít. Kết quả, dự án nào cũng dở dang vì ngân sách địa phương không đủ.

Không đủ vốn đầu tư đồng bộ, dự án chậm tiến độ, song nguyên nhân còn xuất phát từ những yếu kém ngay từ quy trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án. Mặc dù vậy khi có sai phạm, kỷ cương tài chính lại chưa nghiêm.

Bộ Tài chính kỳ vọng việc thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách 2015 sẽ hạn chế dần tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí tại các địa phương nhằm hoàn thành nhiệm vụ cân đối ngân sách còn nhiều khó khăn trong năm nay.

Theo Huy Hoàng - Phạm Thành - Hoa Trà

VTV

Từ khóa
tin mới