TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Quyết liệt thực hiện định hướng chiến lược ĐHĐCĐ - LICOGI 16 có trở lại thời vàng son?

15-09-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Quyết liệt thực hiện định hướng chiến lược ĐHĐCĐ - LICOGI 16 có trở lại thời vàng son?

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 sau soát xét của LICOGI 16, công ty đạt 20 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt kế hoạch lợi nhuận bán niên (đạt 126% kế hoạch).

Trong 6 tháng cuối năm, theo kế hoạch, công ty tiếp tục ghi nhận 630 tỷ đồng doanh thu từ riêng hoạt động xây lắp, tức gấp đôi nửa đầu năm. Doanh thu lũy kế cả năm ước đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra.

Thu hẹp mảng bất động sản

Quá trình cơ cấu lại danh mục dự án đầu tư diễn ra quyết liệt theo chiến lược thu gọn mảng bất động sản đã được ĐHCĐ thông qua để tạo ra dòng tiền cho LICOGI 16 (mã chứng khoán LCG) tập trung vào hoạt động cốt lõi là xây lắp và nghiên cứu đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

Tuy nhiên, công ty vẫn giữ quỹ đất Nhơn Trạch bao gồm Long Tân 1 (50ha), Long Tân 2 (27ha), Điền Phước (95ha); riêng với dự án Phú Hội (83ha), LICOGI 16 góp 30% vốn trong liên danh. Được biết, sau khi Chính phủ đồng ý chủ trương xây cầu Cát Lái nhằm thay thế bến phà Cát Lái (nối quận 2 TP HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), đất Nhơn Trạch đã tăng giá và hoạt động giao dịch bất động sản tại khu vực này đang nóng lên từng ngày.

Cũng trong báo cáo, LICOGI 16 kỳ vọng đủ điều kiện ghi nhận 237 tỷ đồng doanh thu bất động sản từ dự án Hiệp Thành, quận 12 TPHCM, vào những tháng cuối năm.

Dồn lực cho hoạt động xây lắp, đầu tư PPP theo xu hướng mới, liệu LICOGI 16 có trở lại thuở vàng son?

Trong ngành xây dựng, LICOGI 16 được đánh giá là một doanh nghiệp có thế mạnh về kinh nghiệm và năng lực thi công tốt. Hiện tại, công ty có nhiều chuyển biến trong hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp, đặc biệt là định hướng dừng rót vốn vào bất động sản và tập trung nguồn lực cho hoạt động thế mạnh là xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình công nghiệp.

Trong báo cáo gửi đến cổ đông, LICOGI 16 kỳ vọng trúng thầu một loạt dự án trong thời gian tới như đường Bình Tiên (TPHCM), casino Hội An (Quảng Nam), cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, nhà máy nước Phú Ninh (Quảng Nam). Dự tính tổng doanh thu của các hợp đồng xây lắp này khoảng 1.200 tỷ đồng. Một số dự án mới có tiến độ cam kết hoàn thành trong năm 2016.

Một dự án điển hình mà LICOGI 16 tham gia với cả 2 vai trò là chủ đầu tư và nhà thầu thi công là dự án BOT 38 có tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 1.679 tỷ đồng. Thời gian còn lại của năm đủ để LICOGI 16 hoàn thành thi công công trình BOT Quốc lộ 38 và đưa vào vận hành từ đầu năm 2017, bắt đầu thời kỳ thu tiền hoàn vốn dự án.

Một dự án đầu tư và thi công theo hình thức BT khác là dự án Bình Tiên TPHCM, có giá trị dự án 700 tỷ đồng. Dự án đang vào giai đoạn nước rút để được TPHCM chỉ định cấp phép và ký kết hợp đồng, dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý và khởi công dự án từ giữa quý 4 năm 2016. LICOGI 16 đang đàm phán để được thanh toán bằng đất trong khu vực nội thị TPHCM. Dự án được triển khai thi công toàn bộ công trình đến nửa đầu 2018.

Không chỉ dừng lại các dự án trước mắt, với định hướng liên tục tìm kiếm phát triển các dự án gối đầu, đảm bảo nguồn việc cho kế hoạch 5 năm 2016-2020, hình thức đầu tư kết hợp thi công xây lắp sẽ giúp mang lại khối lượng công việc lớn và lâu dài cho công ty.

Hiện nay, công ty liên danh với đối tác lớn nghiên cứu, đề xuất đầu tư theo hình thức BOT một số dự án hạ tầng giao thông khu vực Hà Nội, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Theo hình thức BOO, có dự án BOO Hệ thống Cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam (Quảng Trị). Tổng giá trị đầu tư các dự án vừa nêu khoảng 17.000 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ thường niên 2016, LICOGI 16 xác định đây sẽ là năm đầu đánh dấu chiến lược tái cấu trúc mạnh mẽ để bước vào giai đoạn mới với kế hoạch doanh thu hợp nhất trên 1.100 tỷ đồng và lãi gấp hơn 4 lần năm trước, tương đương 50 tỷ đồng.

Những con số mới được công bố trong báo cáo gửi đến cổ đông cho thấy LICOGI 16 tự tin với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận nói trên. LICOGI 16 đang bứt phá trong hoạt động kinh doanh chính để trở lại thuở vàng son.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên