TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ra điều kiện “khó”, Vietcombank bị ế khi chào bán cổ phiếu OCB

26-12-2017 - 15:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Ra điều kiện “khó”, Vietcombank bị ế khi chào bán cổ phiếu OCB

Có đến hơn 1/3 số cổ phiếu OCB mà Vietcombank chào bán không có người đăng ký mua.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của Ngân hàng Phương Đông (OCB) do Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) chào bán.

Theo đó, số lượng cổ phần OCB mà Vietcombank đem bán đấu giá là 18.887.709 cổ phần.

Tuy nhiên chỉ có 13.160.000 cổ phần được nhà đầu tư đăng ký mua, trong đó có 4 nhà đầu tư tổ chức và 54 nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, có đến hơn 6,7 triệu cổ phiếu OCB do Vietcombank chào bán, tương đương tỷ lệ khoảng 1/3, là không có người đăng ký mua.

Theo một chuyên gia quan sát thị trường, dù giá chào bán đối với OTC khởi điểm là 13.000 đồng- ngang giá thị trường – là khá hấp dẫn bởi để mua được lô lớn cổ phiếu ngân hàng không phải là điều dễ dàng trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên một số điều kiện mà Vietcombank đề ra đã làm “khó” nên không hấp dẫn nhà đầu tư.

Cụ thể, Vietcombank muốn bán đấu giá toàn bộ cổ phần nhưng lại không bao gồm quyền nhận cổ phiếu thưởng của Ngân hàng Phương Đông.

Bên cạnh đó, các đợt chào bán cổ phần thường sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, nhất là với dòng cổ phiếu “vua” này, tuy nhiên ở OCB thì room cho nhà đầu tư ngoại lại không còn.

Trước đó vào ngày 8/12, sau khi được cổ đông thông qua ủy quyền quyết định "room" ngoại, HĐQT của Ngân hàng Phương Đông đã quyết định tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại OCB là 23,66%, trong khi mức tối đa được phép là 30%. Đây đồng thời cũng là tỷ lệ sở hữu nước ngoài hiện tại của nhà băng này.

Trong phần vốn do nước ngoài nắm giữ hiện nay ở OCB có tới 20% cổ phần được sở hữu bởi ngân hàng Pháp BNP Paribas.

Theo kế hoạch, ngày 29/12 tới đây sẽ diễn ra phiên đấu giá cổ phiếu OCB mà Vietcombank chào bán.

Vietcombank đã nhiều lần muốn thoái vốn khỏi OCB nhưng thường "do thị trường chưa được như kỳ vọng" nên phải đến nay mới thực hiện. Tuy nhiên lần này, khi thời gian đăng ký mua đã hết mà vẫn chưa tìm được người mua, có lẽ một lần nữa Vietcombank lại lỗi hẹn với việc rút lui hoàn toàn khỏi OCB.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên