TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách

18-10-2018 - 18:52 PM | Sống

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách

Giữ gìn vệ sinh tay có mối liên hệ rất mật thiết với tỷ lệ các vụ ngộ độc thực phẩm. Rửa tay là một bước quan trọng giúp bạn phòng ngừa bệnh và đảm bảo chất lượng cho thực phẩm bạn sử dụng.

Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tháng 7/2018, các nhà nghiên cứu khoảng 400 người rửa tay trước khi nấu ăn. Kết quả cho thấy, chỉ có 3% số người tham gia làm theo tất cả các bước cần thiết để rửa tay đúng cách. Có đến 1 nửa số người tham gia nghiên cứu làm lây lan vi khuẩn vào đồ ăn khi sử dụng các hộp đựng gia vị và 11% lây khuẩn từ tủ lạnh.

Theo thống kê, mỗi năm tại Mỹ có khoảg 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm. Đáng nói là, rất nhiều trường hợp trong số đó có nguyên nhân bắt nguồn từ việc rửa tay không đúng cách.

Tầm quan trọng của vệ sinh tay đúng cách

Rửa tay là bước đệm cần thiết giúp bạn phòng bệnh cho bản thân và cho cả những người xung quanh. Không rửa tay đúng cách bằng xà phòng làm tăng nguy cơ mắc vô số bệnh cũng như các vấn đề da liễu. Rửa tay thường xuyên trước và sau một số hoạt động nhất định vô cùng hiệu quả trong việc ngăn ngừa vi sinh vật có hại như vi khuẩn và virus.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 1.

Các bệnh thường gặp bắt nguồn từ thói quen không rửa tay

- Viêm dạ dày – ruột - Bắt nguồn từ norovirus, xuất hiện trên những người không rửa tay đúng cách. Căn bệnh này đi kèm những triệu chứng như tiêu chảy, đau đầu và nhức cơ, khớp.

- Các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp – Nhóm bệnh này bao gồm cảm lạnh, cúm A và các loại viêm nhiễm khác. Triệu chứng phổ biến: hắt hơi, sưng hạch bạch huyết, ho nhiều. Cũng bởi lẽ trong thời kỳ này, tay bạn thường xuyên tiếp xúc với dịch cơ thể nên việc rửa tay là vô cùng cần thiết để ngăn ngừa sự lây truyền của bệnh.

- Nhiễm trùng bệnh viện – Đây là loại viêm nhiễm bị gây ra bởi tụ cầu vàng, rất có khả năng lây lan, đặc biệt là trong bệnh viện khi các y bác sĩ không vệ sinh tay đúng quy trình. Triệu chứng thường gặp: sốt cao, hoại tử, tiểu buốt.

- Hepatitis A – Vi khuẩn gây nhiễm trùng nhóm A lây lan qua thực phẩm bị nhiễm khuẩn từ người tiếp xúc với nó.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 2.

Kỹ thuật rửa tay đúng cách

Theo Phòng ngăn ngừa và kiểm dịch Mỹ (CDC), có 6 bước để rửa tay đúng cách:

Bước 1: Làm ướt tay bằng dòng nước sạch, chảy mạnh.

Bước 2: Dùng đủ lượng xà phòng và tạo bọt bằng cách cọ hai tay với nhau.

Bước 3: Kỳ kỹ lòng bàn tay, các kẽ tay.

Bước 4: Kỳ tay trong ít nhất 20s.

Bước 5: Rửa sạch bọt trong dòng nước chảy mạnh.

Bước 6: Dùng khăn sạch hay máy sấy làm khô tay.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 3.

Tầm quan trọng của rửa tay với vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong các nhà hàng, vi sinh vật có trên tay của nhân viên chuẩn bị thực phẩm là nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc. Trên thực tế, 89% các vụ ngộ độc thực phẩm lớn bị gây ra bởi chính những nhân viên nhà hàng. May thay, rửa tay đúng cách có thể giúp vô trùng vi sinh vật ký sinh trên tay người.

Cục thẩm định thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng tất cả mọi người nên rửa tay trước khi nấu ăn. Đeo găng tay trong suốt quá trình tiếp xúc với thực phẩm cũng rất cần thiết. FDA cũng khuyến cáo rửa tay sau khi ăn uống, hút thuốc, tiếp xúc với các thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật và sau khi cầm, chạm vào các vật bẩn.

CDC cho rằng quy chế rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt sống cần được thêm vào nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng. Sở dĩ vậy do thịt sống có khuẩn E.coli tiềm tàng nguy cơ gây nên các bệnh đường ruột.

Các bước chuẩn bị thực phẩm an toàn

Rửa tay

Bạn nhất thiết phải rửa tay với nước ấm và xà bông trước khi chuẩn bị nấu ăn, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống, sau khi đi vệ sinh hay tiếp xúc với thú cưng, dọn rác. Đây là biện pháp cần để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn trong phòng ăn và trong chính các món ăn của bạn.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 4.

Giữ vệ sinh quanh khu vực nấu nướng

Trước khi nấu ăn, hãy dọn dẹp khu vực nhà bếp, vô trùng các dụng cụ làm bếp, đặc biệt là thớt. Nếu những thứ nói trên đã tiếp xúc với thực phẩm sống như trứng, gia cầm, hãy rửa chúng kỹ càng. Giặt miếng rửa bát thường xuyên tránh sự sinh sôi của vi khuẩn trong điều kiện ẩm ướt. Sau khi hoàn thành cách bước trên, rửa sạch tay bạn.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 5.

Cách ly đồ ăn sống và đồ ăn chín

Thực phẩm sống như thịt, cá, gia cầm chứa vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan chỉ bằng sự tiếp xúc nhỏ với các thực phẩm khác hay các dụng cụ làm bếp. Tránh làm dây thực phẩm sống lên thức ăn chín hay các món ăn như salad bởi bạn sẽ ăn chúng mà không cần nấu. Hơn nữa, hãy rửa tay trước khi ăn đồ chín và sau khi tiếp xúc với đồ tươi sống.

Minh Ngọc

Theo Tài chính Plus/Boldsky

Trở lên trên