MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rau dại đắt gấp 2-3 lần rau sạch vẫn được dân Hà thành tranh nhau mua

11-06-2020 - 09:25 AM | Thị trường

Các loại rau như rau dền cơm, rau sam, rau tầm bóp,… là rau mọc dại nhưng nay được nhiều người lùng mua dù giá đắt gấp đôi, gấp ba các loại rau thông thường.

Hớn hở vì mua được mớ rau sam chỉ 20.000 đồng, chị Trần Thuỷ (Cổ Nhuế, Hà Nội) kể, sáng nay chị đi thể dục sớm, lúc về ghé qua chợ tạm gần nhà thấy còn mớ rau sam nên chị mua ngay.

“Hồi nhỏ tôi vẫn hay đi mót rau sam về ăn, rau thường mọc dại ở trong vườn, chỗ đất trống. Rau sam lành, sạch, ăn mát nhất là trong những ngày hè như thế này song ở Hà Nội không phải lúc nào cũng có rau sam để mua. Hơi tiếc là người bán chỉ còn hơn 6 lạng rau”, chị Thuỷ nói.

Rau dại đắt gấp 2-3 lần rau sạch vẫn được dân Hà thành tranh nhau mua - Ảnh 1.

Rau mọc dại được nhiều người ưa thích vì lành, mát. Ảnh Hà An

Còn chị Thanh Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, lo ngại rau nhiễm hoá chất nên vài năm nay gia đình chị chuyển sang ăn rau dại nhiều hơn.

“Nhà tôi thường mua rau ăn lá ở trong siêu thị, còn đi chợ chỉ mua các loại củ quả như bí xanh, bí đỏ, khoai lang, cà chua và rau dại, rau rừng”, chị Huyền nói.

Theo chị Huyền, các loại rau như rau tầm bóp, rau dền, rau sam… là rau mọc tự nhiên ở những khu đất hoang nên không lo về vấn đề thuốc trừ sâu như các rau khác. Tuy nhiên, rau dại khá hiếm và đắt do nhiều người thích. Vì thế chị phải dặn các bà bán rau lúc nào có họ sẽ giữ lại cho.

Chị Hà bán rau tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, các loại rau dại bao giờ cũng hết hàng sớm.

“Tôi bán mấy loại rau gồm rau dền cơm, rau bí, rau khoai, rau sam nhưng mới đầu buổi sáng 20kg rau dền cơm, gần chục kg rau sam đã hết sạch, chỉ còn rau bí, rau khoai thôi. Tất cả đều là rau của nhà, nhưng rau sam, rau dền cơm là rau mọc dại nên họ vẫn thích hơn.

Giờ người sành ăn họ chỉ thích mua rau dại này thôi vì đây là rau sạch. Những loại rau này mọc tự nhiên, không phun thuốc trừ sâu, kích thích hay phân bón gì cả”, chị Hà nói.

Mỗi kg rau dền cơm, rau sam chị bán với giá 30.000- 35.000 đồng/kg. So với nhiều loại rau khác thì những loại rau dại này có giá đắt gấp đôi, gấp ba. Mỗi phiên chợ, nhờ bán rau dại, chị kiếm được cả triệu đồng.

Theo chị Hà, rau dại đắt vì hiếm. Để kiếm được chừng ấy rau không hề đơn giản nên cứ một tuần chị mới hái rau dại mang ra chợ bán một lần.

“Ở chợ này chỉ có vài người bán rau dại mà cũng thi thoảng mới có. Nhiều khách ăn quen toàn dặn tôi khi nào có rau thì gọi cho họ trước nên nhiều hôm hái rau chỉ đủ mang trả khách”, chị Hà cho hay.

Tương tự, chị Yến, bán rau tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, rau dại giờ là hàng hiếm, các bà nội trợ tranh nhau mua. Thỉnh thoảng chị mới nhập được một ít rau tầm bóp, rau dền cơm, rau má…của người thân ở Hoài Đức. Theo chị Yến, các loại rau dại dễ ăn, lạ miệng, tốt cho sức khỏe, nấu canh mùa hè giải nhiệt rất mát.

Không chỉ có những loại rau kể trên, thời gian qua, nhiều chị em còn "bạo tay" chế biến cả rau xuyến chi là loại cây dại mùi vị rất hắc. Lá, ngọn của của cây xuyến chi dùng luộc, xào tỏi, nấu canh… nhưng cũng không có nhiều người dám thử.

Theo Hà An

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên