TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Ngôi sao đang lên Tôn Chính Tài bị "triệu" về Bắc Kinh tiếp nhận điều tra

17-07-2017 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Reuters: Ngôi sao đang lên Tôn Chính Tài bị "triệu" về Bắc Kinh tiếp nhận điều tra

Ngày 15/7, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh, thay thế là ông Trần Mẫn Nhĩ điều từ tỉnh Quý Châu.

Thông báo chính thức được hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đăng tải không nhắc tới vị trí mới hay dùng cụm từ "nhận nhiệm vụ khác" để nói về lần điều động bất ngờ này đối với Tôn Chính Tài .

Tuy nhiên, ngày 16/7, Reuters (Anh) tiết lộ, ông Tôn Chính Tài hiện đã bị gọi về Bắc Kinh để tiếp nhận điều tra.

Nguồn tin của Reuters cho hay, ông Tôn bị nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - thuật ngữ chỉ những quan chức bị điều tra vì tham nhũng, nhưng đây mới là cuộc "điều tra đối thoại", chưa phải điều tra chính thức.

Nguồn tin giấu tên thứ hai nói với Reuters rằng, Tôn đang bị điều tra vì nghi là "vi phạm kỷ luật chính trị" nhưng vẫn là Ủy viên Bộ chính trị ĐCSTQ.

Nguồn tin thứ ba cho biết, ông này bị thông báo vi phạm "sai lầm chính trị" ngay tại một hội nghị ở Trùng Khánh mới đây. Khi nhận thông báo điều tra, ông đã chấp nhận đánh giá của cơ quan chức năng mà không có ý kiến gì.

Đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa tiết lộ thông tin thêm về sự việc Tôn Chính Tài. Bên cạnh đó, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) cũng không đưa ra bình luận nào về sự việc trên, các cuộc gọi tới văn phòng thông tin của chính quyền Trùng Khánh cũng không được giải đáp.

Nếu đúng như thông tin của truyền thông phương Tây, Tôn Chính Tài sẽ trở thành ủy viên Bộ chính trị đương nhiệm đầu tiên sau Đại hội 18 bị điều tra.

Trước khi ông Tôn bất ngờ bị bãi nhiệm đã xuất hiện hai dấu hiệu: Vắng mặt tại hội nghị bổ miễn nhiệm Bí thư thành ủy Trùng Khánh. Thông thường trong các trường hợp bổ miễn nhiệm Bí thư thành ủy tỉnh ủy, Bí thư miễn nhiệm cũng tham dự hội nghị và phát biểu.

Ngoài ra, trong bản tin thời sự mới đây của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, hình ảnh ông Tôn tham gia hội nghị tài chính kinh tế hôm 14/7 đều bị cắt bỏ.

Trước khi bị bãi nhiệm, Tôn Chính Tài được coi là "ngôi sao đang lên" và có cơ hội lọt vào ban lãnh đạo thế hệ thứ 6 tại Trung Quốc.

Theo Thủy Thu

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên