TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Review ETFs quý 4: GEX và HNG là những cái tên được chọn?

Review ETFs quý 4: GEX và HNG là những cái tên được chọn?

Theo BVSC, VCG nhiều khả năng sẽ bị loại khỏi danh mục VNM ETF, trong khi DXG, HBC, HSG có khả năng bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF.

Vào tháng 12 tới đây, 2 quỹ ETFs ngoại đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) và Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF) sẽ tiến hành hoạt động tái cơ cấu danh mục lần thứ 4 trong năm 2018. Mới đây, CTCK Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục 2 quỹ ETFs.

Theo BVSC, các cổ phiếu GEX, SHB, PVS, KBC đều đã thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ VanEck. Tuy nhiên, khả năng chỉ có GEX được quỹ VNM ETF xem xét thêm mới. Tỷ trọng GEX trong danh mục là khoảng gần 1,6%.

Ở chiều loại ra, do VCG vi phạm tiêu chí về "room" cho NĐTNN, nên toàn bộ số lượng cổ phiếu VCG mà quỹ VNM ETF nắm giữ (khoảng 6,8 triệu cổ phiếu) đã được quỹ này thực hiện bán ra. Bên cạnh loại cổ phiếu VCG, nhiều mã cổ phiếu như HPG, MSN, SSI, STB... cũng chịu áp lực bán khá lớn từ VNM ETF trong đợt này.

Đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, các cổ phiếu DXG, HBC, HSG nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này. Cổ phiếu DXG đã vi phạm tiêu chí room nước ngoài khi tỷ lệ sở hữu cho NĐTNN ở DXG đã xuống dưới 2%.

Cũng theo BVSC, HSG có thể bị loại do quy mô vốn hóa ở ngoài mức 92%, còn HBC đang có mức vốn hóa thị trường có thể đầu tư/ quy mô vốn hóa thị trường thấp hơn mức 0,5%. Nếu không có sự cải thiện mạnh về giá và giá trị giao dịch từ nay cho đến ngày chốt dữ liệu 30/11 thì HSG và HBC sẽ bị quỹ FTSE ETF loại khỏi danh mục.

Ở chiều thêm vào, BVSC dự báo cổ phiếu HNG nhiều khả năng sẽ được thêm mới trong kỳ review lần này do đã thỏa mãn tất cả các tiêu chí đề ra của quỹ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên