TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Rước họa vào thân chỉ vì phụ tùng xe máy giả gắn mác hàng chính hãng

28-03-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Rước họa vào thân chỉ vì phụ tùng xe máy giả gắn mác hàng chính hãng

Cùng với sự gia tăng không ngừng của các phương tiện giao thông, phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu với chất lượng kém đã trở thành vấn đề nhức nhối vì đe dọa trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp.

Từ vụ phát hiện 20 tấn phụ tùng xe máy giả...

Nếu quan tâm đến tin tức hằng ngày, bạn sẽ nhận ra bên cạnh thông tin về thuốc giả, mỹ phẩm giả hay thực phẩm giả thì phụ tùng xe máy giả cũng thường được báo đài nhắc đến. Theo thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 9.730 phụ tùng xe máy các loại bị làm giả, trong đó phần lớn là phụ tùng nhập lậu, số còn lại là phụ tùng giả được sản xuất ngay trong nước. Nếu không bị phát hiện, chắc chắn số phụ tùng dởm, kém chất lượng này sẽ được tung ra thị trường và biết đâu sẽ được sử dụng cho chính chiếc xe thân yêu của bạn.

Đối với khách hàng, đa số họ vẫn giữ thói quen phó mặc xe cho người sửa hoặc chỉ biết thẩm định sản phẩm qua nhãn mác. Tuy nhiên, nếu ngay cả nhãn mác bao bì sản phẩm cũng bị làm giả thì quả là bài toán hóc búa đối với người tiêu dùng.

Những nguy hiểm không thể lường trước khi sử dụng phụ tùng giả

Sau một thời gian ngắn, những phụ tùng này sẽ nhanh chong bị hư hỏng làm giảm độ bền của xe hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan. Một trong số những sản phẩm được làm nhái nhiều nhất của xe máy là bình xăng (bộ chế hòa khí). Thậm chí để đánh lừa người mua, đôi khi bình xăng nhái còn có thể được đội giá lên gần bằng giá bình thật. Do sản xuất lậu nên những bình xăng này thường không tuân thủ các nguyên tắc về an toàn, dẫn đến nguy cơ cháy nổ do rò rỉ xăng là rất lớn.

Ngoài ra, má phanh là cũng là phụ tùng thường xuyên bị làm giả. Đây là chi tiết chỉ sử dụng nguyên liệu amiăng, một loại nguyên liệu có thể gây ung thư phổi. Với nhà sản xuất có uy tín, lượng amiăng luôn được điều tiết cùng với các nguyên vật liệu khác để đảm bảo đúng chỉ số an toàn khi sử dụng. Còn với má phanh giả, mỗi lần bóp phanh lượng amiăng sẽ được giải phóng đi vào không khí, khiến người sử dụng nhiễm độc amiăng từ má phanh.

Đã đến lúc người tiêu dùng cần tự cứu lấy chính mình

Lời khuyên hữu ích dành cho người sử dụng xe máy chính là nên đến các đại lý bảo hành sửa chữa chính hãng hoặc cửa hàng uy tín khi có nhu cầu, tránh vừa mất tiền sửa chữa vừa rước họa vào thân. Khi đem xe đi sửa, nên chú ý đến các thao tác của người thợ sửa xe và yêu cầu cho kiểm tra trước khi thay thế cùng với phiếu bảo hành để có cơ sở khiếu kiện khi có vấn đề.

Rước họa vào thân chỉ vì phụ tùng xe máy giả gắn mác hàng chính hãng - Ảnh 1.

Không còn nỗi lo hàng “fake” với giải pháp QR Code truy xuất thông tin.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng không nên phó mặc cho thợ sửa xe hoặc các cửa hàng mà cần phải tự kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của phụ tùng, linh kiện. Thay vì lên mạng và tìm kiếm thông tin sản phẩm một cách thủ công và mất thời gian, giờ đây bạn có thể dễ dàng truy xuất thông tin của bất kì phụ tùng, linh kiện nào bằng smarphone nhờ giải pháp QR Code truy xuất thông tin. Đây là giải pháp vô cùng tiện lợi và hữu ích được phát triển bởi công ty iCheck dựa trên nền tảng QR code và ứng dịch app iCheck Scanner. Thông qua ứng dụng iCheck Scanner, người tiêu dùng chỉ cần quét mã vạch phụ tùng, linh kiện là đã có thể biết được thông tin chính xác về nhà sản xuất, nơi sản xuất, giá thành sản phẩm. Nhờ đó, bạn sẽ phân biệt được hàng chính hãng, hàng giả kém chất lượng chỉ sau vài giây.

Không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, giải pháp QR Code truy xuất thông tin còn giúp nhà sản xuất công khai minh bạch thông tin sản phẩm, nhận dữ liệu thống kê từ sản phẩm để kiểm soát hàng hóa ngoài thị trường và đưa ra định hướng phát triển.

Việc ngăn chặn hàng nhái là trách nhiệm của các ban ngành quản lý thị trường, tuy nhiên nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng cần chung tay chống lại những hành vi gian lận thương mại. Hãy trở thành một doanh nghiệp vì khách hàng và là người tiêu dùng thông thái với giải pháp đang được ưa chuộng - giải pháp QR Code truy xuất thông tin sản phẩm bằng việc quét mã vạch ngay từ hôm nay.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên