TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sabeco tăng giá bán bia Saigon Special – sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Heineken

06-08-2019 - 07:40 AM | Doanh nghiệp

Sabeco tăng giá bán bia Saigon Special – sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Heineken

Một trong những chiến lược cho năm 2019 của Sabeco bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bán hàng, sẽ tăng giá bán tại một số thương hiệu, tuy nhiên lúc bấy giờ ban lãnh đạo chưa chia sẻ cụ thể.

Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) vừa khép lại quý 2/2019 với biên lợi nhuận tiếp đà tăng mạnh lên 30,2% so với mức 27% trong quý 1/2019 và 26,6% trong quý 4/2018.

Ghi nhận bởi Chứng khoán Bản Việt (VCSC), biên lợi nhuận gộp bia trong kỳ của Sabeco cải thiện chủ yếu nhờ tăng giá bán trong tháng 3/2019 cho hai dòng sản phẩm 333 và Saigon Special; đồng thời tiết kiệm chi phí trong bao bì, vận chuyển cũng như tăng cường phân bổ sản lượng cho các nhà máy bia mà Công ty nắm cổ phần kiểm soát.

Nhớ lại, một trong những chiến lược cho năm 2019 của Sabeco bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bán hàng, sẽ tăng giá bán tại một số thương hiệu, tuy nhiên lúc bấy giờ ban lãnh đạo chưa chia sẻ cụ thể.

Trước vào khoảng tháng 10/2018, Sabeco đã tăng giá Saigon Lager và Saigon Export thêm khoảng 3%.

Nhiều ý kiến dự đoán Sabeco sẽ tăng giá với sản phẩm Saigon Special - sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Tiger khi giá thương hiệu này thấp hơn khoảng 10% so với Tiger. Điều này diễn ra trong bối cảnh vị thế Sabeco tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực trước thông tin đối thủ Heineken bắt đầu gia tăng sự thâm nhập vào các tỉnh/thành phố cấp 2 và cấp 3 với dòng sản phẩm Larue, bên cạnh Tiger.

Thị trường bia Việt Nam những năm gần đây được đánh giá khá hấp dẫn khi mức tiêu thụ bình quân đầu người khá cao so với các nước trong khu vực, giải thích cho hiện tượng ngày càng nhiều hãng bia ngoại gia nhập và chia phần. Mặc dù duy trì vị thế dẫn đầu với hệ thống phân phối dày đặc, Sabeco vẫn bị ảnh hưởng đáng kể bởi sức ép cạnh tranh khi vị thế liên tục suy yếu, đặc biệt trước sự trỗi dậy của Heineken (với thương hiệu Tiger) tại phân khúc cao cấp và cận cao cấp.

Năm 2018, Sabeco chiếm khoảng 43% thị phần bia trong nước, giảm so với mức 45% thị phần khi đạt đỉnh năm 2015. Sau khi về tay Thaibev, thị phần Sabeco đang hồi phục trở lại, chủ mới cũng nuôi tham vọng đẩy con số lên lại mức 45%, thậm chí cao hơn đến năm 2021.

Thay đổi nhân sự chủ chốt marketing, chuỗi cung ứng… Thaibev đang đi sâu vào công cuộc tái cấu trúc trong năm thứ 2 tiếp quản – tức định vị thương hiệu rõ ràng hơn bao gồm hình ảnh và phân khúc giá cả. Không vội vàng thúc đẩy xuất khẩu, không giành thị phần bằng cạnh tranh giá cả, Thaibev chọn cách đầu tư mạnh cho marketing, tăng hoạt động bán hàng thông qua quảng cáo và khuyến mãi một các hiệu quả. Trong đó, hoạt động marketing của Sabeco dự kiến sẽ tập trung vào các dự án quy mô lớn, thay vì thực hiện các sự kiện ở quy mô nhỏ.

Công cuộc đang dần mang lại những tín hiệu tích cực, biên lợi nhuận 2 quý liên tiếp cải thiện tốt, thậm chí quý 2 lợi nhuận Sabeco thiết lập kỷ lục giá trị mới. Không chỉ hoạt động kinh doanh, cổ phiếu SAB trên thị trường cũng liên tục phá đỉnh, hiện giao dịch quanh mức 280.900 đồng/cp, tăng hơn 40% chỉ sau 1 năm.

Sabeco tăng giá bán bia Saigon Special – sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Heineken - Ảnh 2.

Giao dịch SAB 1 năm qua.

Mặt khác, ở hoạt động phân phối Sabeco cũng ráo riết cắt giảm số lượng và thời lượng hàng tồn; ngược lại với hành động đẩy hàng mạnh xuống hệ thống phân phối vào dịp cuối năm trước đây.

Lợi ích thu về, theo ban lãnh đạo Sabeco, sẽ bảo sản phẩm tươi mới hơn khi đến tay người tiêu dùng từ đó thúc đẩy tiêu thụ, song song giúp Công ty giải phóng một số vốn lưu động.

Riêng quý 2/2019, doanh thu Sabeco giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái do Công ty tiếp tục chủ động giảm hàng tồn kho ở cấp độ nhà phân phối nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tái tung thương hiệu khởi động trong tháng 7 và 8/2019. Ngoài ra, lượng hàng tồn kho ở cấp nhà phân phối trong quý 2/2018 cũng ở mức tương đối cao.

Năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu đạt 38.871 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 7,52% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.717 tỷ đồng, tăng 6,66%; Công ty kỳ vọng tăng sản lượng 6,3% trong khi mức tăng trưởng chung của thị trường chỉ khoảng 5%.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên