TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà giảm thu hẹp, VNIndex chỉ còn giảm 7,5 điểm, FLC tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Đà giảm thu hẹp, VNIndex chỉ còn giảm 7,5 điểm, FLC tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Càng về cuối phiên, đà giảm điểm của thị trường càng co hẹp, sắc xanh đã dần trở lại ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn và dòng midcap giúp cho thị trường không giảm sâu trong phiên hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VNIndex giảm 7,5 điểm (0,76%) đóng cửa ở mức 983,02 điểm; HNX-Index giảm 1,07 điểm (0,96%) xuống 110,92 điểm trong khi đó Upcom-Index tăng nhẹ 0,13 điểm lên 52,15 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 206,3 triệu đơn vị, tương ứng với tổng giá trị giao dịch đạt 4.239 tỷ đồng, xấp xỉ với phiên giao dịch hôm qua. Giá trị giao dịch thỏa thuận đạt tới 1.523 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý là ROS với 540 nghìn cổ phiếu và MBB với 750 nghìn cổ phiếu được giao dịch ở mức giá trần.

Trên sàn Hose, các bluechips như VNM,GAS, SAB vẫn giảm điểm tuy nhiên đã có lực đẩy giá ở cuối phiên. Nhóm ngân hàng với các ông lớn như VCB, BID, CTG, TCB vẫn là nhóm ảnh hưởng tới chỉ số nhiều nhất. Trên HNX, ACB cùng VGC, PVS, VCG là những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số.

Ở chiều ngược lại, BHN là tác nhân khiến VNIndex mất điểm trong phiên hôm qua thì hôm nay lại là đầu tàu giúp chỉ số bớt tiêu cực. Ngoài ra, HSG, BMP, CII và SBT là những cổ phiếu trong nhóm VN30 quay đầu tăng điểm ở thời điểm cuối phiên và cộng điểm cho chỉ số. FLC có một phiên tăng trần đầy bất ngờ sau khi đã tăng 4 phiên liên tiếp.

FLC chốt phiên tăng trần và đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu này kể từ khi những thông tin đầu tiên liên quan đến việc mua máy bay cho kế hoạch bay của Bamboo được đẩy lên bước ngoặt mới.

Trên sàn HNX, cổ phiếu SEB dù chỉ có khối lượng khớp 1.000 đơn vị ở mức giá trần nhưng cũng đủ để cổ phiếu này đóng góp nhiều nhất cho chỉ số. Các bluechips khác như NTP, CEO, PVX cũng đều có mức tăng tốt trong phiên hôm nay.

====================================

Kết thúc phiên sáng, VNIndex giảm 13,52 điểm (1,36%) xuống 977 điểm; HNX-Index giảm 1,59 điểm (1,42%) xuống 110,4 điểm, Upcom-Index cũng quay đầu giảm 0,19 điểm còn 51,83 điểm. Thanh khoản của thị trường tiếp tục bị co hẹp khi tổng khối lượng giao dịch trên cả 3 sàn chỉ đạt 105,6 triệu đơn vị, tương ứng với tổng giá trị đạt 2.048 tỷ đồng, giảm 20% so với phiên hôm qua.

Cổ phiếu VIC sau khi giảm điểm ở đầu phiên sáng đã quay về mốc tham chiếu. BMP tăng giá nhờ lực mua mạnh mẽ của khối ngoại. Đó cũng là 2 cổ phiếu "tích cực" nhất trong nhóm VN30, các mã còn lại đều giảm giá. Dẫn đầu mức giảm của thị trường vẫn là VNM cùng nhóm ngân hàng gồm VCB, TCB, BID, CTG, VPB….

Trên sàn HNX, những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất như ACB, VCS, VGC, SHB đồng loạt giảm giá khiến cho điểm HNX-Index có mức giảm sâu hơn VN-Index.

Ở chiều ngược lại, bộ đôi HAG-HNG cùng cổ phiếu nhóm thủy sản (VHC, IDI) là những cổ phiếu hiếm hoi tăng giá trong phiên hôm nay.

==========================

Nỗi lo về hành động cứng rắn của chính phủ Tổng thống Trump sẽ làm gia tăng nguy cơ về chiến tranh thương mại toàn cầu, đêm hôm qua chỉ số Dow Jones giảm 328 điểm và lần đầu tiên đóng cửa ở dưới đường trung bình 200 ngày kể từ tháng 6/2016.

Sự lo ngại đó tiếp tục kéo dài sang phiên giao dịch sáng nay của thị trường châu Á. Các chỉ số như Nikkei, HIS, Shanghai Composite, Kospi, ASX 200 đồng loạt giảm điểm trong phiên sáng nay. Diễn biến tại thị trường chứng khoán Việt Nam cũng diễn ra tương tự.

Tính đến thời điểm 9h45’, VNIndex giảm 15,39 điểm (1,55%) xuống còn 975,13 điểm; HNX-Index giảm 1,5 điểm (1,34%) xuống 110,5 điểm chỉ có  Upcom-Index tăng 0,09 lên 52,11 điểm. Số mã giảm trên toàn thị trường đạt 263 mã, gấp 2 lần so với số mã tăng giá.

Nhóm cổ phiếu bluechips là những mã nhạy cảm với lo ngại của thị trường. Rổ cổ phiếu VN30 chỉ có KDC tăng giá, NT2 giao dịch ở mức tham chiếu còn lại đồng loạt giảm giá. Cổ phiếu dẫn đầu mức giảm là VNM, tuy nhiên nhóm ngân hàng mới là ngành khiến chỉ số giảm điểm nhiều nhất khi cổ phiếu nhóm này đồng loạt giảm giá trong phiên sáng.

Cổ phiếu nhóm bất động sản (VHM, VIC, DXL, NVL), chứng khoán (SSI,HCM,VND,VCI) dầu khí (GAS, PVD, PVS, PLX…) hay nhóm vật liệu xây dựng (VCS, HPG, CVT) đều giao dịch ảm đạm trong phiên sáng nay.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu thủy sản (VHC, IDI) tăng giá nhẹ nhưng không tạo ra tác động đáng kể lên chỉ số. Tại thị trường phái sinh, hợp đồng VN30F1808 đã tăng giá trở lại sau phiên giảm bất ngờ ngày hôm qua.

Mai Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên