TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sacombank đề nghị HĐXX giảm án cho Trầm Bê, Phan Huy Khang, tuyên vô tội cho nhân viên và không thu hồi 1.800 tỷ đồng

26-01-2018 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Sacombank đề nghị HĐXX giảm án cho Trầm Bê, Phan Huy Khang, tuyên vô tội cho nhân viên và không thu hồi 1.800 tỷ đồng

Theo đại diện Sacombank, các hoạt động vay, tất toán tiền đã thực hiện xong 3 năm và không ngân hàng nào có ý kiến khác. Việc VKS đề nghị thu hồi 1.800 tỷ để trả cho VNCB có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Sacombank.

Trong phiên tòa sáng nay, sau phần các luật sư bào chữa cho các bị cáo thì đại diện 4 ngân hàng gồm: Ngân hàng Xây dựng (CB), Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng TPBank, Ngân hàng BIDV được lên trình bày các quan điểm của ngân hàng liên quan vụ án.

Đại diện ngân hàng Sacombank lên trình bày.

Theo đại diện Sacombank, Ngân hàng Xây Dựng đề nghị 3 ngân hàng phải trả 6.126 tỷ đồng, liên quan nội dung này ngân hàng có ý kiến:

-Tại 26/4/2013 và 26/4/2014 hai ngân hàng thực hiện và hoàn tất các giao dịch trước khi vụ án xảy ra. Lúc ấy Ngân hàng Đại Tín không có ý kiến gì. Giao dịch của hai bên không phát sinh vấn đề gì, theo đúng quy định của pháp luật và luật TCTD, cũng như các nghị định, quy định khác của Chính phủ.

Việc Ngân hàng Đại Tín gửi tiền gửi thanh toán tại Sacombank đã được đại diện tổ giám sát phê duyệt trên tờ trình. Đến nay đã quá 3 năm, các yêu cầu bồi thường là quá thời hạn. Việc đề nghị thu hồi tiền của NH Xây Dựng là không có cơ sở, ảnh hưởng đến hoạt động của Sacombank, ảnh hưởng tới quyền của các TCTD, có thể ảnh hưởng đến hoạt động chung và xáo trộn môi trường kinh doanh, ảnh hưởng tới đến niềm tin của khách hàng với Sacombank nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung.

Ngân hàng Đại Tín sau là VNCB và nay là CB, phải kế thừa toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của ngân hàng cũ.

Qua các phần xét hỏi, bài bào chữa tại tòa đều thể hiện cấp quản lý của NH Đại Tín dùng tài sản ngân hàng là tiền gửi để bảo lãnh cho các khoản vay tại Sacombank dẫn tới thiệt hại cho VNCB thì đó là lỗi của NH Đại Tín nay là CB.

Nay CB có 100% vốn sở hữu của Nhà nước, theo quy định, mọi tổ chức kinh tế có quyền lợi ngang nhau, mà một ngân hàng của Nhà nước như vậy lại yêu cầu bồi thường cho việc mà do VNCB gây ra là tiền lệ xấu, gây hậu quả khôn lường.

Sacombank không thể trả tiền cho việc làm hợp pháp của mình cách đây 4 năm. Sacombank cũng không thể giải thích cho các cổ đông vì sao chúng tôi lại phải trả tiền cho việc mà mình không làm sai.

Đại diện Sacombank nói về 3 cán bộ ngân hàng bị đưa ra xét xử.

Theo vị đại diện, đề nghị HĐXX ghi nhận những kết luận cho thấy các cán bộ này không làm sai.

Ngân hàng kiến nghị

-Đề nghị không thu hồi số tiền hơn 1.800 tỷ của Sacombank liên quan đến giao dịch hợp pháp giữa Sacombank và NH Đại Tín, nay là VNCB.

-Không tuyên 3 cán bộ của Sacombank phạm tội.

-Đề nghị khi tuyên án xem xét giảm nhẹ mức án với ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang. Hai ông đã vô tình phạm tội, không tư lợi cá nhân, nên đề nghị giảm nhẹ mức án để sớm đoàn tụ với gia đình và đóng góp công sức cho xã hội.

P.V

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên