TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai lầm tệ hại khi uống nước cam vào bữa sáng

19-04-2018 - 08:10 AM | Sống

Sai lầm tệ hại khi uống nước cam vào bữa sáng

Nước cam là một thành phần phổ biến trong bữa sáng của nhiều người, và thậm chí nếu vội, nhiều người chỉ uống một cốc nước cam rồi chạy đi làm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thay đổi ngay thói quen này nếu biết rằng, đó là một sai lầm tệ hại.

Bữa sáng hôm nay của bạn có gì? Một ổ bánh mỳ hay cốc nước cam vắt? Thường thì khi thức dậy, với cổ họng khô rát sau một đêm dài, bạn sẽ muốn tu ngay cốc nước cam trước khi ăn bất kỳ thứ gì. Nhưng hãy để dành nó cho phần sau cùng, vì cốc nước cam kia khi đi vào dạ dày trống rỗng của bạn sẽ tàn phá ruột gan của bạn! Bạn có thể cho rằng, đó chẳng qua là do axit trái cây, và nếu bạn chọn cam ngọt thì chẳng vấn đề gì. Nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy.

Theo một nghiên cứu mới đây tại Đại học Princeton, công bố trên Tạp chí Cell Metabolism (tạm dịch là trao đổi chất tế bào), thí nghiệm trên chuột cho thấy fructose (hay đường hoa quả) được tiêu hóa chủ yếu trong ruột non thay vì gan như nhiều người nghĩ. Nếu fructose không được xử lý trong ruột non, nó sẽ di chuyển đến gan hoặc ruột già và đại tràng. Đối với gan, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, lượng đường dư thừa có thể gây hại cho cơ quan này. Và bây giờ có thêm khả năng, nó cũng ảnh hưởng tới cả hệ vi sinh vật trong ruột non và ruột già.

Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyến nghị việc kiểm soát lượng đường tiêu thụ, bao gồm cả đường fructose, ở mức hợp lý. Chuyên gia Joshua D. Rabinowitz, thuộc Viện nghiên cứu Lewis-Sigler Đại học Princeton cho biết, “có một sự khác biệt cơ bản về sinh lý trong cách cơ thể xử lý lượng đường lớn và nhỏ”. Theo đó, “quan điểm trước đây là gan tiêu hóa tất cả đường chúng ta tiêu thụ. Nhưng nghiên cứu mới trên chuột chỉ ra rằng, hơn 90% đường fructose được hấp thu ở ruột non.”

Với kết quả này, chuyên gia Rabinowitz đề nghị mọi người nên tiêu thụ một lượng vừa phải đường fructose để tránh dư thừa và trút gánh nặng lên gan.

Sai lầm tệ hại khi uống nước cam vào bữa sáng - Ảnh 1.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy, ruột non phát huy tác dụng tiêu hóa đường fructose tốt hơn sau bữa ăn. Điều đó có nghĩa, theo các nhà khoa học, uống trái cây khi dạ dày rỗng (như lúc vừa thức dậy, đầu bữa sáng hoặc cuối buổi chiều) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Rabinowitz cho biết, các vi sinh vật vốn không thích hợp với việc hấp thụ đường, nên bất kỳ lượng đường fructose nào dư thừa chuyển xuống ruột già cũng đều gây rắc rối. Ngay cả khi bạn uống nước ngọt hay nước trái cây, vi sinh vật trong ruột đều gặp khó khăn trong việc xử lý chúng.

Như vậy, nước cam hay nước trái cây nói chung đều chứa đường fructose và có thể bào mòn sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta. Lời khuyên của các nhà khoa học là: Hãy cắt giảm tổng lượng đường tiêu thụ, nhưng nếu thực sự muốn thưởng thức một ly nước cam, hãy để dành nó sau bữa ăn.

Hải Đăng

Theo Tài chính Plus/Health

Trở lên trên