TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm lớn đấu thầu dược liệu tại BV Y học cổ truyền TP HCM

29-07-2016 - 14:52 PM | Thời sự

Sai phạm lớn đấu thầu dược liệu tại BV Y học cổ truyền TP HCM
Bệnh viện sai phạm nghiêm trọng trong công tác đấu thầu dược liệu, vị thuốc YHCT.

Ngoài kiểm điểm ban giám đốc BV Y học cổ truyền, Thanh tra Sở Y tế TP HCM chuyển Công an TP HCM hồ sơ Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả trong kê khai doanh thu để tham gia đấu thầu tại đây.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa công bố kết luận thanh tra về công tác đấu thầu dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền tại Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền (YHCT) TP HCM. Kết quả thanh tra được thực hiện từ ngày ngày 9-4 đến ngày 3-6.

Theo đó, trong hai năm 2014-2015 thực hiện công tác đấu thầu gồm 3 gói thầu như sau: Gói thầu mua sắm dược liệu, vị thuốc YHCT năm 2013 (gói thầu thí điểm) thuộc dự án thuốc y tế năm 2013 của 26 bệnh viện (gồm BV YHCT, Viện Y dược học dân tộc, 10 BV đa khoa TP, 14 BV đa khoa quận/huyện) làm chủ đầu tư có tổng trị giá hơn 50,8 tỉ đồng; gói thầu mua dược liệu năm 2013 do BV này làm chủ đầu tư có tổng trị giá hơn 26,7 tỉ đồng và một gói thầu mua dược liệu năm 2014-2015 gói thầu có tổng trị giá hơn 36,8 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong tác đấu thầu dược liệu tại đây. Cụ thể: không thực hiện đăng tải kế hoạch đấu thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên báo. Tất cả các hồ sơ thầu về cơ bản không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, vì vậy tất cả hồ sơ dự thầu này phải loại bỏ theo quy định. “Đối với các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về giám đốc BV và các thành viên tham gia hội đồng đấu thầu, tổ chuyên gia, tổ thẩm định của BV YHCT”, thanh tra kết luận.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, Sở Y tế cũng phát hiện sai phạm đối với một số công ty tham gia dự thầu. Đó là hành vi sử dụng giấy tờ giả để chứng minh năng lực tài chính của Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú khi tham gia đấu thầu các gói thầu dược liệu, vị thuốc YHCT năm 2014-2015.

Trước sai phạm của BV YHCT, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, yêu cầu tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm; tăng cường nghiên cứu và tham gia các khóa tập huấn về đấu thầu để hiểu rõ các quy định pháp luật và để triển khai công tác đấu thầu sắp tới đúng quy định pháp luật hiện hành. Khi lựa chọn nhà thầu, yêu cầu BV YHCT thực hiện nghiêm túc chấp hành các quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật có liên quan.

Báo cáo thường xuyên và định kỳ Sở Y tế tình hình vi phạm chất lượng dược liệu vị thuốc YHCT của các nhà thầu trúng thầu cung cấp và đăng tải trên trang thông tin điện tử của BV. Chấn chỉnh việc ghi ghép biên bản họp, sổ họp hội đồng thuốc và điều trị có đầy đủ ý kiến cụ thể các thành viên trong góp ý xây dựng danh mục dược liệu vị thuốc YHCT tổ chức đấu thầu, sử dụng tại BV…

Giao Phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế kiểm điểm ban giám đốc BV YHCT có sai phạm; tổ chức tập huấn cho các đơn vị trực thuộc các văn bản pháp luật liên quan lĩnh vực này. Tổng hợp và công bố các nhà thầu vi phạm trong đấu thầu thuốc nói chung và dược liệu, vị thuốc YHCT nói riêng để làm cơ sở dữ liệu cho các đơn vị trực thuộc xem xét, đánh giá, lựa chọn nhà thầu đáp ứng điều kiện. Thường xuyên tổ chức thanh kiểm tra thực hiện công tác đấu thầu lĩnh vực này. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm nghiệm dược-mỹ phẩm-thực phẩm TP tăng cường lấy mẫu dược liệu kiểm tra chất lượng. Đối với công cung ứng dược liệu có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng cho BV để công tác điều trị cho người bệnh đạt hiệu quả. Ngoài ra, chuyển Công an TP HCM hồ sơ Công ty TNHH Đông dược Hòa Phú có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả trong kê khai doanh thu để tham gia đấu thầu tại BV YHCT theo quy định pháp luật hiện hành để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Nguyễn Thạnh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên