TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

SAM nếm “quả ngọt” sau nỗ lực tái cơ cấu theo hướng đa ngành

24-05-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

SAM nếm “quả ngọt” sau nỗ lực tái cơ cấu theo hướng đa ngành

Nỗ lực tái cơ cấu doanh nghiệp theo hướng đa ngành của CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM) đã ghi nhận được kết quả cực kỳ ấn tượng trong quý 1/2017.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2017, doanh thu thuần trong quý đạt 418,72 tỷ đồng (giảm nhẹ so với cùng kỳ) nhưng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái, SAM lỗ hơn 3,2 tỷ đồng.

Chuẩn bị nền tảng

Tại ĐHCĐ thường niên 2017 được tổ chức cuối tháng 4 vừa qua, HĐQT của SAM công bố mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 20-30% từ năm 2017 và trở thành tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam vào năm 2020.

SAM Holdings cho biết, năm 2017 sẽ là năm có tính chất “bản lề” quan trọng của tập đoàn. Các nhân sự mới trong HĐQT và Ban điều hành được kỳ vọng sẽ có nhiều ý tưởng, giải pháp mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Định hướng hoạt động của SAM trong năm 2017 và các năm tiếp theo sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực gồm: dây và cáp, bất động sản, du lịch và nghỉ dưỡng, nông nghiệp công nghệ cao và đầu tư tài chính.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của SAM Holdings.

Mặc dù đây là những lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ đối với SAM nhưng cổ đông lẫn ban điều hành đều có thể tự tin với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến lược và kế hoạch hành động của doanh nghiệp này. Theo đó, Ban điều hành SAM luôn cân nhắc thận trọng trong việc nghiên cứu thị trường hay thuê đối tác tư vấn chuyên nghiệp ngay từ đầu. Điều này góp phần làm giảm thiểu các rủi ro có thể phát sinh.

Các chỉ tiêu kinh doanh năm 2017 được cổ đông thông qua gồm: doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư tài chính đạt 2.531 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 106 tỷ đồng (tăng trưởng lần lượt 34% và 192% so với năm 2016). ĐHCĐ cũng thông qua việc đổi tên công ty thành CTCP SAM Holdings và kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 2.418 tỷ đồng.

Kế hoạch tăng vốn được cổ đông thông qua bằng việc phát hành thêm hơn 61,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 34,15%). Nguồn phát hành lấy từ thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2016.

Bắt đầu “gặt hái”

Theo báo cáo tái chính hợp nhất quý 1/2017, doanh thu thuần trong quý đạt 418,72 tỷ đồng (giảm nhẹ so với cùng kỳ) nhưng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 29 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái, SAM lỗ hơn 3,2 tỷ đồng.

Giải trình về kết quả này, SAM cho biết, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 1 chuyển từ lỗ sang lãi là do khoản chuyển nhượng công ty liên kết CTCP Bất động sản Hiệp Phú cho đối tác.

Dự án khách sạn Swiss-Belresort Tuyền Lâm, Đà Lạt 151 phòng tại khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm của SAM.
Dự án khách sạn Swiss-Belresort Tuyền Lâm, Đà Lạt 151 phòng tại khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm của SAM.

Trong khi đó, lợi nhuận cùng kỳ năm 2016 lỗ là do một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản có giá trị lớn đã hoàn thành nên chi phí khấu hao tăng đáng kể trong khi nguồn doanh thu do mới đưa vào vận thành không cao nên chưa thể bù đắp vào chi phí khấu hao.

Với kết quả này, doanh nghiệp đã hoàn thành được 30% kế hoạch lợi nhuận năm 2017 đã được ĐHCĐ thông qua trước đó. Theo đại diện SAM, hiện nay quá trình tái cấu trúc tại công ty đã hoàn tất và doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn khởi sắc sau thời gian dài bị chững lại.

Thực tế cho thấy, hoạt động đầu tư tài chính đã có những chuyển biến tich cực. Đặc biệt, trong quý 1/2017, SAM ghi nhận doanh thu lên tới 94,5 tỷ đồng (quý 1/2016 chỉ đạt 678 triệu đồng), bằng 145% so với doanh thu từ hoạt động này trong cả năm 2016. Riêng khoản thu từ hoạt động đầu tư khi SAM thoái vốn tại CTCP Bất động sản Hiệp Phú đạt tỷ suất sinh lời lên đến 66 %.

Những lĩnh vực còn lại cũng được dự báo rất khả quan trong các quý kế tiếp. Chẳng hạn, quý 2 và 3 thường là mùa cao điểm kinh doanh của ngành du lịch - nghỉ dưỡng (SAM Tuyền Lâm). Trong khi đó, ngành sản xuất và kinh doanh dây và cáp dự báo sẽ tăng trưởng nhờ nhu cầu từ các dự án viễn thông lớn đang triển khai trong và ngoài nước trong quý 2. Đại diện SAM cho biết công ty dự kiến sẽ đạt 65% kế hoạch lợi nhuận năm 2017 sau 06 tháng.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên