TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung, LG “dè chừng” kế hoạch tăng lương tối thiểu của Việt Nam

25-07-2016 - 16:34 PM | Doanh nghiệp

Samsung, LG “dè chừng” kế hoạch tăng lương tối thiểu của Việt Nam

Tờ Korea Herald của Hàn Quốc đưa tin các doanh nghiệp Hàn Quốc đang theo dõi kế hoạch nâng lương tối thiểu của Việt Nam.

Hiện mức lương tối thiểu của lao động Việt Nam ở trong ngưỡng 108-157USD/tháng.

Mới đây, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã đề xuất mức tăng khoảng 10 - 11% lương tối thiểu năm 2017, tương đương từ 250.000-400.000 đồng.

Trong khi đó, đại diện cho người sử dụng lao động là Phòng thương mại và công nghiệp (VCCI) mới đề xuất mức tăng lương vào khoảng 4,62%, tương đương từ 100.000 - 180.000 đồng.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung và LG đã tăng cường hoạt động sản xuất tại Việt Nam để tận dụng lợi thế về nhân công giá rẻ tại Việt Nam.

Theo số liệu của năm ngoái, Samsung Electronics sản xuất khoảng 40% smartphone tại Việt Nam thông qua hai nhà máy. Công ty con là Samsung C&T vừa nhận đơn hàng 929 tỷ won (805 triệu USD) để xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

LG Electronics cũng vừa khởi động xây dựng nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD để sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình OLED.

Ông Im Choong-hyun, Trưởng văn phòng Việt Nam của Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc cho biết có khoảng hơn 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại Việt Nam. Lương tối thiểu tăng mạnh sẽ làm giảm lợi nhuận của những công ty này, đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực thâm hụt lao động.

“Với mức tăng lương như đề xuất, những công ty bị giảm sản lượng sẽ xem xét đến việc chuyển sang công ty khác để giảm chi phí”, ông Im Choong-hyun dự đoán.

Theo Thảo Mai

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên