Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Hàng hóa - Nguyên liệu

Chủ nhật, 21/08/2016, 16:08

Sản lượng cà phê giảm 7% trong niên vụ 2016–2017

Sản lượng cà phê giảm 7% trong niên vụ 2016–2017

Sản lượng cà phê Việt Nam được dự kiến có thể giảm 7% trong niên vụ 2016-17 do chịu ảnh hưởng điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo thông tin vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố, thị trường cà phê trong nước tuần qua đã ổn định so với mức tăng mạnh vào mấy tuần trước đó. Giá cà phê vối nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên giữ mức 37.000 – 38.500 đồng/kg; giá cà phê Robusta giao tại cảng TP.HCM giá FOB tăng 3 USD/tấn lên 1.769 USD/tấn.

Giá cà phê tăng thời gian qua là do nguồn cung cà phê Việt Nam được dự đoán hạn chế trong những tuần tới do nông dân trì hoãn bán ra trong khi người mua chuyển sang cà phê mới được thu hoạch tại Indonesia. Dự đoán xuất khẩu từ Việt Nam, nước sản xuất Robusta lớn nhất thế giới, sẽ giảm trong tháng 8.2016 và vụ thu hoạch niên vụ 2016-17 (tháng 10/2016 - tháng 9/2017) ít hơn do thời tiết khô hạn.

Nguồn cung cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên đang có xu hướng ngày càng giảm

Đặc biệt, có nhiều mối lo ngại về ảnh hưởng của thời tiết khô hạn đối với vụ thu hoạch cà phê tại những vùng chủ yếu ở Tây Nguyên, như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, và Lâm Đồng. Thời tiết El Nino lần này là mức độ nóng nhất mang tính kỉ lục.

Sản lượng cà phê của Việt Nam được dự đoán đạt 26,5 triệu bao trong niên vụ 2016/2017, với các dự đoán dao động từ 22,7 triệu bao đến 30 triệu bao. Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) dự báo sản lượng cà phê Việt Nam sẽ đạt 27,5 triệu bao trong niên vụ 2015/2016.

Thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm do những người mua từ chối mua cà phê đang ở mức giá quá cao, nguồn cung nội địa khan hiếm trong khi giá thế giới giảm. Nông dân Việt Nam sẽ thu hoạch vụ cà phê sắp tới bắt đầu vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Giá cà phê Việt Nam theo đó cũng tăng mạnh do nguồn cung nội địa gần như cạn kiệt vào cuối vụ và hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Giá cà phê đã chạm mức cao nhất vào hồi đầu tháng 7 vừa qua, mức tăng này được xem là mạnh nhất trong vòng 1 năm, trong khi đó sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2016/2017 được dự đoán giảm 20 – 25% so với niên vụ trước.

Theo Tuyết Nhung

Một thế giới

Từ khóa
tin mới