TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng dầu của Libya vượt ngưỡng 760.000 thùng mỗi ngày

03-05-2017 - 09:51 AM | Thị trường

Sản lượng dầu của Libya vượt ngưỡng 760.000 thùng mỗi ngày
Nhà máy lọc dầu tại cảng Brega, Libya. (Nguồn: Reuters)

Trong một thông cáo báo chí, Chủ tịch của Công ty dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) Moustafa Sanalla cho biết sản lượng dầu của nước này ngày 1/5 đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 760.000 thùng/ngày kể từ năm 2014.

Ông Sanalla nói NOC quyết tâm tăng sản lượng vì đó là cách duy nhất để bảo đảm tăng nguồn thu cho đất nước và cứu nền kinh tế.

Năm 2016, Libya có mức thâm hụt kỷ lục khi nguồn thu không vượt qua ngưỡng 8,6 tỷ dinars (5,6 tỷ euro) trong khi chi ngân sách lên tới 30 tỷ dinars, làm Ngân hàng trung ương nước này cạn kiệt ngoại tệ.

Cuối năm 2014, các vụ giao tranh đã làm đình trệ hoạt động sản xuất tại các mỏ và cảng dầu ở miền Đông của Libya, nước được xem là có trữ lượng dầu lớn ở châu Phi và mang về nguồn thu ngoại tệ lớn nhất cho quốc gia Bắc Phi này. Không một thùng dầu nào được hút lên từ các mỏ dầu chính của Libya cho đến tận năm 2016 và ông Sanalla cho hay việc đóng cửa các mỏ dầu đã làm cho Libya thiệt hại nhiều tỷ USD.

Khôi phục sản xuất và xuất khẩu dầu tại Libya là rất cần thiết để xây dựng lại nền kinh tế đã bị kiệt quệ vì những bất ổn chính trị và an ninh kể từ sau khi chế độ Mouammar Kadhafi bị lật đổ năm 2011.

Ông Sanalla nhấn mạnh đất nước sẽ dần tăng sản lượng và hy vọng đạt mục tiêu 1,1 triệu thùng dầu/ngày vào tháng Tám tới./.

Theo Thanh Bình

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên