TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 6 tăng cao kỷ lục

01-07-2016 - 20:46 PM | Thị trường

Sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 6 tăng cao kỷ lục
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo kết quả cuộc khảo sát của hãng tin Reuters công bố ngày 30/6, sản lượng dầu thô của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng Sáu đã tăng lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh hoạt động khai thác dầu tại Nigeria đã phần nào phục hồi.

Thêm vào đó là việc các thành viên khác của OPEC như Iran và các nước vùng Vịnh gia tăng nguồn cung.

Nguồn cung dầu mỏ của OPEC trong tháng Sáu đạt 32,82 triệu thùng/ngày, tăng so với mức đã điều chỉnh 32,57 triệu thùng/ngày trong tháng Năm, và cao vượt mức 32,65 triệu thùng/ngày hồi tháng Một. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1997, khi Reuters bắt đầu tiến hành các cuộc thăm dò.

Nước có sản lượng khai thác dầu tăng mạnh nhất trong tháng Sáu là Nigeria với mức tăng 150.000 thùng/ngày. Hoạt động khai thác dầu tại đây hiện đã phục hồi phần nào từ mức “đáy” trong hơn 20 năm, do các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở khai thác dầu khí gần đây tại Nigeria.

Các nước thành viên OPEC khác cũng ghi nhận mức tăng sản lượng là Iran, Saudi Arabia , Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Libya. Trong khi tháng Sáu là tháng thứ 2 sản lượng khai thác dầu của Iraqsụt giảm.

Trước đó, hồi trung tuần tháng Sáu, OPEC đã công bố báo cáo tháng dự báo trong năm nay nhu cầu đối với dầu thô do khối này sản xuất sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày so với năm 2015 lên 31,5 triệu thùng/ngày. Con số này không thay đổi so với dự báo trong báo cáo tháng trước. Dự báo nguồn cung của các nhà sản xuất ngoài OPEC trong năm nay có thể giảm 0,74 triệu thùng/ngày, xuống mức bình quân 56,4 triệu thùng/ngày.

Theo OPEC, nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2016 sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày lên 94,18 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với báo cáo trước đó. Thị trường châu Á, dẫn đầu là Ấn Độ, được dự báo sẽ là nhân tố đóng góp chính trong tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm nay.

Theo Kim Dung

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên