TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Sẵn sàng chuyển mình, DST đặt chỉ tiêu khủng cho năm 2017

14-09-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Sẵn sàng chuyển mình, DST đặt chỉ tiêu khủng cho năm 2017

Kí kết hợp đồng cung ứng than dài hạn, kế hoạch doanh thu 2017 tăng vọt.

Trong ngày 11 tháng 9 vừa qua, ban lãnh đạo của Công ty cổ phần sách Nam Định (Mã chứng khoán: DST) đã ban hành nghị quyết HĐQT thay đổi kế hoạch kinh doanh năm 2017. Theo đó, doanh thu kế hoạch sẽ tăng 7 lần, từ 49 tỷ đồng lên 398 tỷ đồng.

Mảng kinh doanh thiết bị giáo dục của Công ty cổ phần sách Nam Định đã hoạt động ổn định nhiều năm nhưng hiệu quả chưa cao, nên Công ty đã tiến hành mở rộng sang lĩnh vực khác, nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và tăng khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Sự thay đổi mang tính đột phá này mở ra nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp phát triển về lâu dài.

Tận dụng lợi thế kinh nghiệm của một số thành viên ban lãnh đạo công ty trong lĩnh vực khoáng sản thô, DST đang dần hiện thực hoá lời hứa với các cổ đông trong việc phát triển công ty với xu hướng đa ngành. Việc DST tự tin đưa ra chỉ tiêu doanh thu lớn như vậy là nhờ việc công ty này vừa ký kết được hợp đồng cung ứng dài hạn mặt hàng than cám, với sản lượng đạt 50.000 tấn/tháng, tương đương với doanh thu đạt gần 90 tỷ đồng/tháng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của công ty hợp nhất ước đạt 7 tỷ đồng vào cuối năm nay, tăng gần 8 lần so với kế hoạch cũ. Với hợp đồng cung ứng dài hạn này, DST ước sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ấn tượng vào năm 2018 lần lượt là 1.100 và 24 tỷ đồng.

Sở hữu nhiều bất động sản có vị trí chiến lược

Trong các năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của DST chưa thực sự tương xứng với sự gia tăng tài sản nhanh chóng của doanh nghiệp khi hệ số sinh lời trên tổng tài sản luôn ở mức khá thấp.

Nguyên nhân do mảng thiết bị giáo dục khó có thể mang lại tăng trưởng đột biến về doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Mặt khác, do thị trường bất động sản chưa thực sự sôi động trong vài năm qua nên DST cẩn trọng chưa đẩy mạnh tốc độ triển khai các dự án trên những khu đất vàng mà doanh nghiệp này đang sở hữu trong nội thành Hà Nội.

Tuy nhiên, tình hình thị trường bất động sản đang dần ấm trở lại trong nửa đầu năm nay, kết hợp với chính sách lãi suất thấp của Chính Phủ, sẽ là động lực để kỳ vọng vào sự gia tăng nguồn cầu đối với thị trường này.

Phần lớn trong tổng tài sản của DST là những khu đất có vị trí đắc địa, nằm trong 4 quận nội thành Hà Nội, hiện thuộc sở hữu của các công ty con của DST. Các khu đất này có giá trị thương mại lớn, thích hợp cho cả thuê trung tâm thương mại và khu văn phòng do vị trí đẹp và quỹ đất tại các khu vực này không có nhiều.

Kế hoạch trả cổ tức 2017

Với mức tăng trưởng ấn tượng từ nguồn thu của mảng kinh doanh than cám, công ty có thể đủ nguồn chi trả cổ tức cho các cổ đông ngay trong năm nay hoặc năm sau.

Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc rất lớn vào thời điểm triển khai đầu tư các dự án bất động sản của doanh nghiệp. Theo đó, các khoản lợi nhuận chưa phân phối có thể được giữ lại và dùng để tái đầu tư.

Những cơ hội trong mảng kinh doanh mới luôn đi kèm với thách thức, nên DST cần phải cẩn trọng và tính toán kỹ lưỡng. Hơn nữa, việc đầu tư những dự án sắp tới phải đảm bảo tính hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên