TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng 25/3, cư dân chung cư Carina đồng loạt ký đơn tố chủ đầu tư

25-03-2018 - 13:36 PM | Bất động sản

Sáng 25/3, cư dân chung cư Carina đồng loạt ký đơn tố chủ đầu tư

Sáng 25/3, hàng trăm người dân đã tập trung tại sảnh trước Ban quản trị chung cư Carina Plaza để thể hiện sự đồng lòng yêu cầu chủ đầu tư chung cư phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại khôn lường về người và tài sản sau vụ cháy xảy ra rạng sáng 23/3 vừa qua.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến chung cư Carina, quận 8 để làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan. 

Tại hiện trường, sau khi quan sát các khu vực bị cháy tại chung cư (hầm giữ xe, cầu thang bộ, căn hộ…), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý lãnh đạo TPHCM, UBND quận 8 phải thẩm định kỹ chất lượng của chung cư Carani Plaza trước khi bố trí dân vào ở trở lại. Vì dưới tác động của lượng nhiệt rất lớn từ đám cháy, kết cấu tòa nhà chung cư có thể bị ảnh hưởng, phá hoại, tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Công an TPHCM, Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, trách nhiệm của từng tổ chức, cơ quan, cá nhân liên quan; rà soát lại công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với chung cư Carina, trên cơ sở đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngay tại cuộc tiếp xúc này, người dân đang sinh sống tại khu chung cư này đã đồng loạt ký đơn kêu cứu khẩn cấp.

Đơn kiến nghị khẩn cấp này đề xuất gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, lãnh đạo TP.HCM, Ban giám đốc Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Chủ đầu tư dự án chung cư Carina), Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (đơn vị đại diện chủ đầu tư).

Sáng 25/3, cư dân chung cư Carina đồng loạt ký đơn tố chủ đầu tư - Ảnh 1.

Theo đơn này, người dân phán ánh những thiệt hại to lớn trên là do "lỗi hoàn toàn chủ đầu tư và đơn vị đại diện điều hành chung cư" và cả những cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu chất lượng trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống PCCC tại chung cư. 

Theo đó, trong những năm qua đã xảy ra nhiều sự cố gây ảnh hưởng đến an toàn cho cư dân nhưng không được chủ đầu tư, ban quản lý giải quyết thỏa đáng dù người dân đã phản ánh. Người dân đã nhiều lần yêu cầu tổ chức các cuộc họp gồm đại diện nhiều đơn vị liên quan nhằm giải đáp thỏa đáng những yêu cầu sinh sống tại dự án, nhưng mọi ý kiến đến nay đều "bỏ ngoài tai".

Những lỗi cơ bản mà người dân chỉ ra đã cho thấy nhiều sai phạm rất cơ bản của đơn vị chủ đầu tư, ban quản lý chung cư. Điển hình là các tình trạng thang máy hay trôi tự do, người dân bị kẹt trong tình trạng thiếu dưỡng khí và không được ứng cứu kịp thời; không thực hiện quy trình giám sát lý lịch và mục đích sử dụng căn hộ của khách thuê cũng như hoàng hóa được chuyển vào chung cư. 

Ban quản lý, quản trị đã chậm trễ trong việc tiếp nhận và giải quyết những phản ánh của cư dân. Đỉnh điểm những vấn đề an toàn "được báo trước" được người dân chỉ ra trong cuộc đối thoại diễn ra vào chiều tối ngày 22/3, chỉ 7 tiếng đồng hồ trước khi xảy ra sự việc thương tâm.

Sáng 25/3, cư dân chung cư Carina đồng loạt ký đơn tố chủ đầu tư - Ảnh 2.

Người dân cho rằng chủ đầu tư (Công ty Năm Bảy Bảy) phải thay thế ngay lập tức toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC hiện có trong chung cư với chất lượng, tiêu chuẩn an toàn theo quy định và được nghiệm thu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Thay thế hệ thống thang máy vốn có nhiều cấn đề, phải đảm bảo hệ thống thang máy được bảo trì và nghiệm thu bởi một đơn vị độc lập. Chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người và tài sản, sức khỏe và tinh thần cho toàn bộ cư dân chịu ảnh hưởng từ vụ cháy đêm 23/3. 

Mặt khác, phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị, sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân. Ngoài ra, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chu cấp ăn, học cho các cháu bé bị mất cả gia đình tới năm 18 tuổi.
Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên