TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng nay Thống đốc trả lời về nguyên nhân thất thoát lớn ở một số ngân hàng

17-11-2017 - 07:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáng nay Thống đốc trả lời về nguyên nhân thất thoát lớn ở một số ngân hàng

Sáng nay, 17/11, Thống đốc Lê Minh Hưng sẽ trả lời câu hỏi về nguyên nhân gây thất thoát lớn ở một số ngân hàng cũng như giải pháp của NHNN với các ngân hàng 0 đồng là thế nào, có phải dùng đến ngân sách hay không...

Sáng nay 17/11, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XIV tiếp tục với phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Lê Minh Hưng.

Phần chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng bắt đầu từ 15 giờ chiều 16/11 với 48 đại biểu đăng ký chất vấn, xoay quanh các nội dung điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Liên quan chính sách tiền tệ, Thống đốc cho biết thời gian qua hoạt động ngân hàng ổn định, lãi suất giảm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, đặc biệt dự trữ ngoại hối đã tăng thêm 1 tỷ USD kể từ đầu kỳ họp Quốc hội tới nay, nâng tổng số dự trữ ngoại hối lên con số kỷ lục 46 tỷ USD. Riêng từ đầu năm tới nay NHNN đã mua vào 46 tỷ USD.

Tín dụng đã tăng trưởng hơn 10% tính đến hết tháng 10, nhanh hơn tốc độ tăng của năm ngoái và hướng đúng vào các lĩnh vực ưu tiên. Từ nay đến cuối năm NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách ổn định và linh hoạt, mục tiêu tín dụng chắc chắn sẽ về đích mà vẫn đảm bảo an toàn về chất lượng, không để ảnh hưởng tới lạm phát.

Liên quan nhóm ngân hàng 0 đồng, Thống đốc thừa nhận các ngân hàng 0 đồng sau khi mua bắt buộc lại vẫn còn thua lỗ. Tuy nhiên, Thống đốc khẳng định điều quan trọng nhất là đã ổn định tâm lý người gửi tiền, tránh rút tiền hàng loạt, lây lan sang hệ thống.

Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, việc xây dựng phương án để xử lý triệt để các ngân hàng này cần thời gian, Ngân hàng Nhà nước đã đưa cán bộ từ Vietcombank, VietinBank sang kiện toàn đảm bảo hoạt động an toàn, tiết giảm chi phí và tăng cường xử lý nợ xấu. Cơ bản hoạt động các ngân hàng này đã ổn định, lỗ lũy kế giảm dần.

Sau khi Thống đốc trả lời chất vấn về ngân hàng 0 đồng, đại biểu Võ Thị Như Hoa đoàn Đà Nẵng đã tiếp tục chất vấn về nội dung này. Đại biểu Hoa nhìn nhận, các ngân hàng 0 đồng âm vốn chủ sở hữu lớn, không hoạt động được như một ngân hàng bình thường, vậy biện pháp của NHNN là thế nào, nhà nước có phải chi ngân sách cho phục hồi hoạt động các ngân hàng này hay không? Đại biểu cũng đề nghị Thống đốc trả lời cho nhận định của cử tri về nguyên nhân gây thất thoát lớn ở một số ngân hàng là do kiểm tra, thanh tra của NHNN chưa tốt, chưa phát hiện kịp thời là có đúng không? Giải pháp của vấn đề này là gì?

Do hết giờ nên phần trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng sẽ tiếp tục vào sáng nay 17/11. Thống đốc sẽ tiếp tục đăng đàn trả lời các câu hỏi của Đại biểu Quốc hội đến 10 giờ 30 trước khi chuyển sang phần trả lời của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên