TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng 26/6 triệu tập khẩn Cơ quan thanh tra giám sát NHNN đến toà xử nguyên Phó Thống đốc

26-06-2018 - 07:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáng 26/6 triệu tập khẩn Cơ quan thanh tra giám sát NHNN đến toà xử nguyên Phó Thống đốc
Phiên toà chiều 25/6, hai bị án Phạm Công Danh và Phan Thành Mai cũng được đưa tới toà

Đúng 8 giờ sáng hôm nay 26/6, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng NHNN phải có mặt để trả lời HĐXX nhiều vấn đề liên quan đến những hành vi tinh vi của lãnh đạo VNCB...

Ngày hôm qua 25/6, phiên toà xét xử vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát đặt tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau là Ngân hàng Xây dựng VNCB, nay là CB) đã có phiên làm việc đầu tiên.

Ngoài 5 bị cáo, trong đó có nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình, thì toà còn triệu tập đại diện của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Xây dựng, Cơ quan thanh tra giám sát. Tuy nhiên đại diện cơ quan thanh tra giám sát đã không có mặt.

Trong phần xét hỏi, các bị cáo nói đã cố gắng hết sức khi đảm nhiệm công việc tại VNCB. 4 cựu thành viên tổ giám sát thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, nhưng đề nghị HĐXX làm rõ các khoản tiền phải chịu trách nhiệm thì khoản nào là khoản lãnh đạo VNCB xin ý kiến được tổ giám sát đồng ý, khoản nào không được đồng ý và và khoản nào xin ý kiến nhưng không đồng ý.

Các bị cáo cũng nói rằng đã không lường trước được sự "tinh quái" của các cựu lãnh đạo VNCB, họ đã chây ì trong việc báo cáo về nguồn tiền, có lần Tổ giám sát phải phát hành đến 11 văn bản, yêu cầu đến lần thứ 5 thì lãnh đạo VNCB mới báo cáo nhưng cũng không đầy đủ... Thậm chí VNCB muốn tái cơ cấu, xin ý kiến tổ giám sát nhưng tổ giám sát trả lời chờ ý kiến trung ương nhưng ngân hàng vẫn tiến hành tái cơ cấu.

Riêng ông Đặng Thanh Bình thì không thừa nhận sai phạm, ông nói cáo trạng đã truy tố không đúng sự việc và ông trình bày lại nội dung Quyết định số 12 liên quan đến hoạt động tái cơ cấu và giám sát ngân hàng Xây dựng. Khi được hỏi ông có nhận được báo cáo của thanh tra giám sát VNCB gửi đến không, ông Bình nói, thống đốc, phó thống đốc chỉ xử lý những vấn đề mà Văn phòng NHNN trình, còn các vấn đề khác như tờ trình của Thanh tra giám sát NHNN, các báo cáo của các văn phòng đại diện, các chi nhánh NHNN... do cơ quan tham mưu xử lý, sau đó cơ quan tham mưu mới có báo cáo đề xuất trình lãnh đạo NHNN.

Sau khi xét hỏi 5 bị cáo, trước khi kết thúc phiên toà 25/6, HĐXX đã yêu cầu thư ký phiên tòa gửi giấy triệu tập khẩn cấp đến Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước. 

Theo đó, đúng 8 giờ sáng hôm nay 26/6, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng phải có mặt để trả lời HĐXX nhiều vấn đề liên quan đến những hành vi tinh vi của lãnh đạo VNCB mà các bị cáo nguyên là thành viên Tổ Giám sát ngân hàng đã trình bày trước tòa.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên