TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp có phương án xử lý 12 dự án kém hiệu quả

Sắp có phương án xử lý 12 dự án kém hiệu quả
Dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ (Hải Phòng) lỗ hơn 1.400 tỷ đồng.

Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với các tổng cục, cục, vụ chuyên ngành lập báo cáo tổng thể về 12 dự án báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương trước ngày 10/2.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, mới đây, ông Trần Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo Bộ Công Thương xử lý các vấn đề tồn tại ở các dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả. Ông Vượng yêu cầu, Vụ Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các tổng cục, cục, vụ chuyên ngành lập báo cáo tổng thể về 12 dự án báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương trước ngày 10/2.

Báo cáo được lập theo kết cấu như sau: Báo cáo tài chính (báo cáo theo từng dự án cụ thể, bao gồm các nội dung chính, khái quát chung về dự án; các khó khăn, tồn tại hiện nay; phương án xử lý và phân tích lý do đề xuất phương án; các kiến nghị) và phụ lục bao gồm các báo cáo của các tập đoàn, tổng công ty về 12 dự án.

Ngoài ra, vị này cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân/tổ chức đối với các dự án. Khi tổ chức kiểm điểm đề nghị tập đoàn tổng công ty mời thêm thành phần Ban Nội chính (Văn phòng Chính phủ), tổng cục, cục, vụ chuyên ngành, Vụ tổ chức cán bộ và thanh tra Bộ. Đơn vị này phải hoàn thành và báo cáo Bộ Công Thương ngay trong tháng 2.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2551/QDD-TTg ngày 30/12/2016 của thành lập Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Theo đó, ngoài 5 nhà máy, dự án thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả mà Quốc hội đã nêu lên tại Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua (gồm nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và nhà máy đạm Ninh Bình), Ban chỉ đạo cũng bổ sung sơ bộ thêm 7 nhà máy, dự án khác.

Các dự án, nhà máy này bao gồm: đạm Hà Bắc, đạm DAP 1 Lào Cai , DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai.

Với những dự án này, tập trung xử lý dứt điểm theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhằm kéo giảm nguy cơ mất vốn đầu tư, tiêu hao nguồn lực nhà nước cũng như của xã hội.

Trong phiên họp vào tháng 12/2016 tại Văn phòng Chính phủ để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần việc xử lý các nhà máy, dự án này phải quán triệt chủ trương, các quan điểm chỉ đạo của Đảng trong Nghị quyết số 05, Hội nghị Trung ương 4 Khóa XII là: “Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp theo nguyên tắc và cơ chế thị trường”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo nghiên cứu các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

Theo Phan Thu

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên