TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp xếp lại cuộc chơi, thị trường chứng khoán đã qua giai đoạn giảm?

Sắp xếp lại cuộc chơi, thị trường chứng khoán đã qua giai đoạn giảm?

Thị trường chứng khoán phiên 18/4 đã có một phiên tăng hơn 4 điểm, cắt đứt chuỗi giảm 4 phiên ròng trước đó. Liệu, phiên đảo chiều hôm qua đã xác nhận giai đoạn giảm đã qua?

Phiên đảo chiều 18/4

Nhìn lại phiên giao dịch hôm qua, 18/4, nhà đầu tư có thể thấy sự đảo chiều ngoạn mục của VnIndex. Từ mức giảm sâu, rộng trên toàn thị trường, nhiều cổ phiếu đã bật tăng mạnh mẽ kéo VnIndex từ đỏ sang xanh. Số mã tăng cũng áp đảo.

Sắc xanh của thị trường chứng khoán phiên hôm qua bắt nguồn từ tín hiệu của nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và tín hiệu bắt đáy lớn khi thị trường chứng khoán giảm sâu.

Thực tế thì, những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu mấy ngày hôm nay đã khiến nhiều nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Việc bán mạnh để giảm tỷ trọng margin diễn ra để "tránh bão" được nhiều nhà đầu tư thực hiện. Có lẽ, nhiều nhà đầu tư đã có kinh nghiệm hơn trong việc xử lý tài khoản mỗi khi có sự kiện lớn ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu. Những kinh nghiệm này cũng giúp họ không bị quá hỗn loạn trong chuỗi giảm gần đây.

Và phiên 18/4, khi sự sụt giảm chung của toàn thị trường đã đạt đến hơn 3% trong 1 tuần giao dịch thì lực cầu bắt đáy đã xuất hiện, thanh khoản thị trường tăng vọt lên hơn 2.000 tỷ chỉ trong vòng phiên giao dịch buổi sáng. Lực cầu bắt đáy cùng tín hiệu tăng giá đồng loạt của nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng đã giúp VnIndex đảo chiều tăng điểm trong phiên chiều. Hàng loạt cổ phiếu đang từ sắc đỏ chuyển sang xanh.

Thị trường đã sắp xếp lại cuộc chơi

Người muốn bán thì đã bán từ hôm qua và những người mua bắt đáy thì đa phần cũng đã hành động. Lượng cổ phiếu lớn đã được chuyển giao phiên hôm qua cùng thanh khoản thị trường tăng vọt.

Nói cách khác, thị trường đã sắp xếp lại tương đối người chơi. Một cuộc chơi mới bắt đầu. Trạng thái thị trường bây giờ, theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành là có những đặc điểm đáng chú ý sau:

-Margin trên thị trường đã giảm. Trong giai đoạn giảm điểm, nhiều nhà đầu tư sử dụng margin cao đã phải trả trạng thái an toàn. Vì thế, áp lực margin hiện tại không còn quá cao.

-Những người ưa mạo hiểm đã hành động. Và, mạo hiểm tức là rủi ro cao, lợi nhuận cũng có thể sẽ cao. Nếu xu hướng tăng của thị trường hình thành, nhóm nhà đầu tư mạo hiểm đã bắt đầu có lãi khi mua vào sáng hôm qua.

-Những NĐT có vị thế tốt thì đang chờ thời để mua vào. Thông thường, những nhà đầu tư không ưa thích khẩu vị rủi ro cao sẽ mua trong giai đoạn uptrend tức khi xu hướng tăng giá đã hình thành. Hiện tại, thị trường vẫn đang ở trạng thái "sắp xếp lại cuộc chơi" và xu hướng chưa hình thành rõ nét. Nếu thị trường hình thành chuỗi tăng điểm thì tiền từ nhóm nhà đầu tư này sẽ là lực đỡ đẩy thị trường tăng cao hơn.

-Nhà đầu tư Nước ngoài mua ròng khá bền bỉ. Đây là một trợ lực lớn của thị trường xét về yếu tố tâm lý và cả dòng tiền. Nó giúp nhiều cổ phiếu giảm trạng thái bán mạnh.

-Nhà đầu tư sợ lỡ cơ hội từ kết quả kinh doanh quý 1 và thông tin từ đại hội cổ đông. Hiện tại, thị trường chứng khoán đang bước vào mùa cao điểm đại hội cổ đông và nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin từ các cuộc họp này. Mọi biến động nhanh của cổ phiếu đều tạo nên tâm lý "có lẽ có tin gì lớn từ đại hội cổ đông" và "biết đâu mình lỡ sóng". Chính tâm lý này khiến nhiều cổ phiếu một khi đã tăng thì có lực mua vào khá tốt.

Thị trường chứng khoán đang bước vào phiên ATO. Thị trường nhìn chung đang khá cân bằng về số mã tăng, giảm.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên