TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 2 tháng “khô hạn”, thị trường ôtô nhập chuẩn bị “ngập” vì xe?

09-03-2018 - 12:51 PM | Thị trường

Sau 2 tháng “khô hạn”, thị trường ôtô nhập chuẩn bị “ngập” vì xe?

Trong khi lô hàng 2.000 ôtô nhập khẩu của Honda đang xếp hàng ở cảng chờ thông quan, một lô hàng khác hiệu Volvo nhập khẩu cũng vừa cập cảng. Bên cạnh đó, một số liên doanh như General Motors cho biết đã có giấy chứng nhận xuất xưởng (VTA) và sẽ sớm đưa xe về nước.

Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, một lô xe khoảng 80 chiếc Volvo mới cập cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.

Lô xe trên được nhập khẩu từ Thụy Điển và không thuộc diện hưởng thuế ưu đãi 0% như lô 2.000 xe của Honda. Số xe này ngoài thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT còn phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu 70%.

Trước đó, ngày 1.3.2018, lô ôtô Honda nhập khẩu từ Thái Lan gồm trên 2.000 chiếc cũng cập cảng Hiệp Phước với 4 mẫu xe Jazz, Accord, CR-V và Civic trong đó, 1.054 chiếc đã được dỡ xuống cảng SCPT - Hiệp Phước để làm thủ tục thông quan, phân phối tại phía Nam. Số còn lại đã được vận chuyển ra cảng Đình Vũ (Hải Phòng). Lô xe này được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%; thuế tiêu thụ đặc biệt 35-40% và thuế GTGT 10%.

Ngoài các lô xe trên, tại cảng Hiệp Phước hiện còn 2 lô xe ôtô khoảng 60 chiếc nhập khẩu từ Đức trong tháng 1.2018 và cũng đang nằm chờ thông quan trong khi giải quyết các thủ tục giấy tờ theo quy định của Nghị định 116.

Bên cạnh đó, một số hãng xe cho biết đã có giấy chứng nhận xuất xưởng (VTA) và đang rục rịch chuẩn bị đưa xe về nước.

Việc hàng nghìn xe đã và sẽ được đưa về nước sẽ làm thay đổi đáng kể thị trường xe nhập vốn bị “khô hạn” trong 2 tháng trở lại đây. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan tính tới ngày 28.2, cả nước nhập 28 chiếc xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi trở xuống với kim ngạch hơn 954.000 USD, giá trung bình 775 triệu đồng/chiếc trong đó 2 tuần sau Tết không có xe tải hay xe du lịch về nước mà chỉ có xe chuyên dụng.

Theo KH

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên