TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM

Sau cái "gật đầu" của EVN, người mua nhà sẽ "đút túi" một khoản tiền không hề nhỏ

12-08-2016 - 09:29 AM | Thị trường

Sau cái "gật đầu" của EVN, người mua nhà sẽ "đút túi" một khoản tiền không hề nhỏ

Chi phí đầu tư điện tại các dự án chung cư giá rẻ (khoảng từ 22 triệu đồng/m2 trở xuống) hiện nay đang chiếm khoảng 2% tổng vốn đầu tư, trong khi đó tại các dự án nhà ở cao cấp là 1%.

Ngày 9/8 vừa qua, HoREA và Tổng Công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVN) đã có cuộc họp làm việc nhằm thảo luận, tìm cơ chế giải quyết các bất hợp lý nhiều năm qua trong việc đầu tư hệ thống cấp điện đến đồng hồ nhà, căn hộ của dự án bất động sản .

Theo đó, EVN đã cam kết sẽ thực hiện đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư đến trạm biến thế cung cấp điện cho dự án, và từ trạm biến thế đi cáp tổng hạ thế cấp điện đến mỗi tủ điện tổng cung cấp điện cho từng tầng của dự án. Riêng các nhánh mắc điện (âm tường) xuất phát từ tủ điện tổng để cung cấp điện đến từng điện kế tại mỗi căn hộ, thì sẽ do chủ đầu tư thực hiện để đồng bộ với quá trình xây dựng các tòa nhà của chủ đầu tư. Chi phí đầu tư hệ thống cấp điện này không được tính vào giá thành dự án của chủ đầu tư.

Đối với phân khúc nhà ở thương mại cao cấp, EVN cho rằng để chia sẻ khó khăn với ngành điện chủ đầu tư phải bỏ vốn đầu tư toàn bộ hệ thống cấp điện (chi phí này được tính vào giá bán cho người mua nhà), sau đó bàn giao tài sản này cho Công ty Điện lực sở hữu, quản lý, vận hành và bán điện cho các hộ dân trong dự án.

Còn đối với nhà ở thương mại giá rẻ có giá bán vừa túi tiền (khoảng từ 22 triệu đồng/m2 trở xuống) và các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (căn hộ cho thuê với giá khoảng 5 triệu đồng/tháng trở xuống) phục vụ cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô, hiện Hiệp hội BĐS TPHCM đang đề xuất EVN xem cơ chế áp dụng như với dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Được biết, đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại giá thấp (có giá bán khoảng 22 triệu đồng/m2 trở xuống) thì giá trị đầu tư hệ thống điện chiếm khoảng 2% tổng chi phí đầu tư (từ 15-20 triệu đồng/căn hộ, chưa tính chi phí đầu tư lưới điện bên trong căn hộ). Như vậy, với cam kết này của EVN giá nhà cho người thu nhập thấp có khả năng sẽ giảm khoảng 2% so với giá hiện nay.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ