TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau Chủ tịch Fed, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ là quan chức tiếp theo ông Trump đòi sa thải?

25-12-2018 - 19:48 PM | Tài chính quốc tế

Sau Chủ tịch Fed, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ là quan chức tiếp theo ông Trump đòi sa thải?

Người đứng đầu Bộ Tài chính rất có thể sẽ là mục tiêu công kích tiếp theo của ông Trump khi không thể trấn an được thị trường sau rất nhiều nỗ lực.

Bộ Trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin, đang rất chật vật để ngăn cản cuộc khủng hoảng đầu tiên xảy ra trong nhiệm kỳ của ông. Không thể trấn an các nhà đầu tư ở thời điểm Washington đang rất hỗn loạn, ông Mnuchin hoàn toàn có thể trở thành mục tiêu tiếp chỉ trích theo của ông Trump, khi tổng thống đang rất phẫn nộ vì sự lao dốc của thị trường.

Ông Mnuchin đã có một cuộc họp khẩn với các nhà quản lý cấp cao của Mỹ hôm thứ Hai và một cuộc điện đàm với các giám đốc điều hành của 6 ngân hàng lớn vào cuối tuần. Sau đó, ông đã đưa ra thông báo để trấn an dư luận về thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn không thể làm dịu lại những lo ngại của thị trường về việc ông Trump thảo luận về việc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - Jerome Powell.

Trong rất nhiều cuộc phỏng vấn và những dòng chia sẻ trên Twitter, ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng với những động thái của ông Powell khiến thị trường lao đao. Và hiện tại, "nhân vật chính" của những dòng chỉ trích đó lại chính là người đứng đầu Bộ Tài chính của ông. Một nguồn tin thân cận cho hay, ông Trump đã cân nhắc về việc sa thải ông Mnuchin, trong khi một người khác nói rằng nhiệm kỳ của ông Mnuchin một phần phụ thuộc vào việc thị trường tiếp tục lao dốc đến mức nào.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã coi diễn biến của thị trường chứng khoán là thước đo chuẩn cho nhiệm kỳ tổng thống của mình. Tuy nhiên, phần lớn mức tăng của thị trường kể từ cuộc bầu cử năm 2016 đã đều bị thổi bay sau nhiều tháng hỗn loạn, bởi các nhà đầu tư quá lo lắng về tác động của các cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc và châu Âu.

Sau cuộc điện đàm của ông Mnuchin, thị trường chứng khoán tiếp tục trượt giá vào đêm Giáng sinh, kết thúc phiên với S&P 500 giảm 2%, chạm đáy 20 tháng. Bởi vậy, ngài tổng thống sẽ tiếp tục tìm một nhân vật để chỉ trích. Giờ đây, ông Trump đã nhận ra rằng mình không đủ thẩm quyền để sa thải ông Powell, mục tiêu tiếp theo rất có thể sẽ chuyển hướng sang ông Mnuchin.

"Rất nhiều quan chức Nhà Trắng không ủng hộ ông Mnuchin nên họ rất mừng khi có thể đẩy ông đi", Stephen Myrow, đối tác quản lý tại Beacon Policy Advisors tại Washington và là một cựu quan chức của Bộ Tài chính. Hiện tại, ông đang được an toàn bởi một thực tế là tổng thống rất yêu quý ông và ông là một người trung thành."

Nhiều dấu hiệu cho thấy rằng, ông Trump đã không còn tin tưởng ông Mnuchin như trước, tổng thống đã hỏi một số cố vấn rằng liệu ông có thể gặp ông Powell hay không, theo một nguồn thạo tin. Động thái này của tổng thống có thể sẽ làm suy yếu thẩm quyền của người đứng đầu Bộ Tài chính.

Nghị sĩ Maxine Waters của đảng Dân chủ tại California và là tân chủ tịch của Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng: "Thị trường tài chính cần sự vững chắc và một Cục Dự trữ Liên bang có thể thiết lập chính sách tiền tệ một cách độc lập. Tuy nhiên, những động thái gần đây của tổng thống và Bộ trưởng Tài chính là thất thường và đang tạo ra dự bất ổn trên thị trường."

Phát ngôn viên của Bộ Tài chính từ chối trả lời về vụ việc.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên