TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau FPT và Masan, Quỹ đầu tư TPG đầu tư mạnh vào Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc

01-04-2017 - 19:02 PM | Doanh nghiệp

Sau FPT và Masan, Quỹ đầu tư TPG đầu tư mạnh vào Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc

Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc - VAS hiện là một trong những tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất ở Việt Nam.

Theo DealStreetAsia đưa tin, Quỹđầu tư toàn cầu TPG Group vừa đạt được thỏa thuận để trở thành cổ đông lớn của trường dân lập quốc tế Việt Úc (Vietnam Australia International School – VAS). Như một phần của thỏa thuận này, 2 cổ đông lớn hiện hữu của VAS là Mekong Capital và MAJ Invest đang có kế hoạch thoái toàn bộ vốn ra khỏi công ty này.

Ông Phạm Tấn Nghĩa, nhà sáng lập của VAS, sẽ tiếp tục là cổ đông của công ty sau khi khoản đầu tư của TPG hoàn tất.

Năm 2010, Mekong Capital cùng FPT đã đầu tư vào VAS. Thông qua FPT Capital, FPT mua 25% cổ phần với giá 10 triệu USD trong khi Mekong Capital đầu tư 6 triệu USD để lấy 14% cổ phần thông qua quỹ Mekong Enterprise Fund II. Còn tập đoàn đầu tư của Đan Mạch MAJ Invest đầu tư vào VAS kể từ năm 2012, mua 25,5% cổ phần.

Theo hệ thống dữ liệu của Bộ kế hoạch Đầu tư, tính đến cuối năm 2016, MAJ Invest và Mekong Capital sở hữu tổng cộng 47,5% cổ phần của VAS. Một nhà đầu tư nước ngoài khác là VAS Holdings Limited nắm giữ 2% cổ phần.

VAS là một trong những tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất ở Việt Nam. Hệ thống này được thành lập năm 2004 và là 1 trường song ngữ đào tạo từ bậc tiểu học đến hết trung học phổ thông, VAS có hơn 6.300 học sinh với 7 cơ sở ở TP Hồ Chí Minh, tăng mạnh so với mức 4.100 của năm 2014 nhờ triển khai giáo án chuẩn quốc tế của ĐH Cambridge. Trường có hơn 1.300 cán bộ, giáo viên trong đó có cả người Việt và nước ngoài.

VAS tuyên bố sẽ tận dụng dòng vốn đầu tư từ TPG để mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo và bồi dưỡng cán bộ giáo viên.

Là tập đoàn vốn cổ phần tư nhân đang quản lý hơn 74 tỷ USD tài sản (trong đó có hơn 6 tỷ USD ở châu Á), TPG đã có một số khoản đầu tư ở Việt Nam như rót vốn vào công ty thức ăn chăn nuôi Proconco, tập đoàn công nghệ FPT hay Masan Group.

Theo Dominic Picone, Tổng giám đốc của TPG Asia, VAS đã xây dựng được một mô hình rất phù hợp với thị trường Việt Nam, đáp ứng được nhu cầu của bộ phận dân số có thu nhập trung bình đang ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam. Thương hiệu mạnh của VAS đem đến tiềm năng tăng trưởng lớn.

VAS được coi là một ví dụ tốt về các cơ hội đầu tư sáng tạo mà TPG đang tìm kiếm ở Đông Nam Á.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Dealstreetasia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên