TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau giai đoạn liên tục bị rút vốn, quỹ ETF nội VFMVN30 đã hút ròng hơn trăm tỷ đồng chỉ trong tuần cuối tháng 8

Sau giai đoạn liên tục bị rút vốn, quỹ ETF nội VFMVN30 đã hút ròng hơn trăm tỷ đồng chỉ trong tuần cuối tháng 8

Chỉ trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 10,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 170 tỷ đồng và là con số khá tích cực trong vài tháng trở lại đây.

Thị trường chứng khoán trong tuần cuối cùng của tháng 8 giao dịch vẫn theo chiều hướng đi lên với những phiên tăng giảm điểm xen kẽ. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, Vn-Index dừng ở mức 989,54 điểm, tăng nhẹ 0,25% so với tuần trước đó.

Tính chung cả tháng 8, chỉ số Vn-Index ghi nhận mức tăng 3,47% so với tháng trước đó, chấm dứt chuỗi 4 tháng điều chỉnh liên tiếp.

Cùng với sự ổn định của thị trường, quỹ ETF nội VFMVN30 cũng ghi nhận tín hiệu tích cực khi liên tiếp phát hành chứng chỉ quỹ trở lại. Chỉ trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 10,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 170 tỷ đồng và là con số khá tích cực trong vài tháng trở lại đây.

VFMVN30 ETF (Mã E1VFVN30) dưới sự quản lý của Vietfund Management đang trở thành một trong những quỹ ETF nội có tầm ảnh hưởng lớn nhất TTCK Việt Nam với tổng tài sản vào cuối tháng 2/2018 đạt gần 5.500 tỷ đồng, ngang ngửa 2 quỹ ETF ngoại là VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) hay Db x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF).

Sau những đợt điều chỉnh mạnh của thị trường, cũng như việc bị rút ròng vốn, tổng tài sản VFMVN30 ETF hiện chỉ còn hơn 4.200 tỷ đồng, nhưng đây vẫn là con số khá lớn với các quỹ nội.

Với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ, VFMVN30 ETF đã "gây bão" trong các đợt review danh mục gần đây. Không những vậy, thống kê còn cho thấy những biến động về số lượng chứng chỉ quỹ của VFMVN30 có sự liên quan mật thiết tới diễn biến thị trường.

Sau giai đoạn liên tục bị rút vốn, quỹ ETF nội VFMVN30 đã hút ròng hơn trăm tỷ đồng chỉ trong tuần cuối tháng 8 - Ảnh 1.

Diễn biến TTCK Việt Nam có liên quan mật thiết tới số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF?

Trong 2 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào VFMVN30 là khá mạnh và số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF phát hành tăng từ 170 triệu đơn vị (đầu năm) lên tới 300 triệu đơn vị. Đây cũng là giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng khá thuận lợi khi VnIndex vượt mốc 1.100 điểm.

Sau giai đoạn này, VFMVN30 ETF bị rút ròng chứng chỉ quỹ liên tiếp cho đến đầu tháng 7 và chỉ số Vn-Index đã điều chỉnh mạnh về dưới mốc 900 điểm.

Do đó, việc dòng tiền đang trở lại VFMVN30 ETF trong những ngày gần đây đang mang đến tín hiệu tích cực với thị trường và nhà đầu tư có thể dựa vào để đưa ra quyết định đầu tư.

Không chỉ có ETF nội mà các quỹ ETF ngoại như VNM ETF hay FTSE Vietnam ETF cũng đang hút vốn trở lại sau nhiều tháng "bất động". Theo đó, trong ngày 29/8 vừa qua, FTSE Vietnam ETF đã phát hành thêm 31.200 chứng chỉ quỹ, nâng số lượng chứng chỉ quỹ lên hơn 9,7 triệu đơn vị. Trước đó ít ngày, một quỹ ETF ngoại khác đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã phát hành được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 1,66 triệu USD.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên