TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau năm 2018 tồi tệ nhất thập kỷ, chứng khoán sẽ rất tốt trong năm 2019 và đây là lý do

02-01-2019 - 14:17 PM | Tài chính quốc tế

Sau năm 2018 tồi tệ nhất thập kỷ, chứng khoán sẽ rất tốt trong năm 2019 và đây là lý do

Nếu hai nỗi sợ lớn nhất của chứng khoán được giải quyết trong năm 2019, đây sẽ là một năm cực tốt cho sự bùng nổ của các cổ phiếu.

Hai nỗi sợ lớn nhất, từng nhiều lần khiến chứng khoán toàn cầu điên đảo trong năm 2018, chính là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như việc FED tăng lãi suất, điều mà cơ quan này đã 4 lần thực hiện trong năm ngoái.

Theo một số chiến lược gia, cơ hội tốt với thị trường chứng khoán sẽ tới trong năm 2019. Sau tháng 12 tồi tệ nhất kể từ năm 1931 và năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính, chứng khoán Mỹ bước vào năm 2019 với sự e dè, bắt nguồn từ những biến động to lớn. S&P 500, giao dịch ở mức khoảng 2.495 điểm, giảm 6,6% trong năm và giảm tới 9,6% chỉ riêng trong tháng 12.

Trong quý cuối cùng của năm 2018, thị trường rơi vào tình trạng bán tháo khi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp chậm lại. Bên cạnh đó, FED tăng lãi suất và chiến tranh thương mại sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Tuy nhiên, hầu hết các chiến lược gia Phố Wall vẫn duy trì quan điểm màu hồng với khả năng tăng trưởng của thị trường và cho rằng nó sẽ kéo dài ít nhất một năm nữa. Riêng S&P 500, người ta dự đoán nó sẽ chạm 3.000 điểm vào cuối năm, tăng 20% so với thời điểm hiện tại.

Jonathan Golub, chiến lược gia trưởng của Credit Suisse về chứng khoán Mỹ, nhấn mạnh: "Tôi nghĩ đáy đã ở quanh đây. Đó cũng là cơ hội tốt để bạn có thể xuống tiền và đón đầu sóng tăng trưởng". Ngoài ra, mức P/E cũng đã tụt xuống mức khá thấp sau những cuộc bán tháo cuối năm ngoái.

Những phiên giao dịch gần đây cho thấy nhiều dấu hiệu đáng khích lệ nhưng một số chiến lược gia cho rằng thị trường có thể biến động, theo cả hai hướng. Ed Keon, chiến lược gia đầu tư trưởng và quản lý quỹ của QMA, cho rằng, rõ ràng mọi người đều cảm thấy tốt hơn về thị trường nhưng phía sau nó vẫn có những rủi ro. Keon hy vọng mức tăng trưởng lợi nhuận sẽ ổn định trong năm 2019.

Keon chia sẻ tháng 12 vừa qua là một trong những tháng thành công nhất của mình. Theo đó, người đàn ông này bán ra vào ngày 3/12 và mua lại cuối tháng với định giá rẻ hơn rất nhiều.

Triển vọng của FED

Thị trường chứng khoán đã rất lo sợ trước lộ trình tăng lãi suất mà FED đưa ra. Tuy nhiên, điều thực sự làm kinh ngạc thị trường là việc Chủ tịch FED Jerome Powell nhận xét rằng FED có thể tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2019.

Theo đó, Ngân hàng trung ương này sẽ không thay đổi chính sách hiện tại là cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán, tức là tiếp tục bán ra tài sản, bất chấp những lo ngại gia tăng về các điều kiện tài chính thắt chặt gây áp lực lên thị trường tài chính. Tuy nhiên, năm 2019 cũng là năm FED có thể hoàn thành việc tăng lãi suất.

Trong khi đó, các nhà kinh tế kỳ vọng vào một năm lạm phát yếu do giá dầu giảm tới 40% trong quý IV. Chúng tôi bắt đầu năm 2018 với một thị trường rất đắt đỏ còn năm nay chúng ta khởi đầu với một thị trường rẻ. Chúng tôi có thể đang tạo ra một bất ngờ lớn, ông Golub nói.

Triển vọng thương mại

Về thương mại, Tổng thống Trump đã có những dòng thông điệp đáng khích lệ vào cuối tuần qua, mặc dù ông chủ Nhà Trắng không nói rõ những tiến bộ đã đạt được với Trung Quốc. Hiện tại, thời hạn 3 tháng để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đi được hơn 1/3 chặng đường.

Không ít người tỏ ra hoài nghi về việc thỏa thuận sẽ đạt được trong đúng thời hạn 3 tháng để các biện pháp thuế quan không leo thang. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng xuống 2% cho nửa đầu năm nay và lưu ý rằng mức thuế cao hơn hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, một cuộc chiến thương mại toàn diện chắc chắc sẽ không có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc và hai nước sẽ phải tìm giải pháp cho vấn đề. Nhiều khả năng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ được giải quyết trong năm 2019 dù ở thời điểm hiện tại, người ta chưa thể chắc chắn về tương lai của nó hay chi tiết các điều khoản.

Linh Anh

Theo Thời đại/CNBC

Trở lên trên