TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi "ma thuật"?

04-05-2019 - 19:03 PM | Tài chính quốc tế

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi "ma thuật"?

Tại hội nghị cổ đông của Berkshire Hathaway năm nay, Warren Buffett sẽ phải giải đáp thắc mắc của các cổ đông, đặc biệt là về người kế nhiệm và những thương vụ đầu tư thất bại.

Trong năm nay, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã chứng kiến tình trạng tụt hậu so với thị trường. Cổ phiếu của công ty chỉ tăng 6,6% từ đầu năm tới nay, trong khi đà tăng của S&P 500 là 18%. Hơn nữa, các mã cổ phiếu ưa thích của Buffett, nổi bật nhất là Wells Fargo và CocaCola, có diễn biến khá ảm đạm và không thể không nói đến cú trượt dốc đáng ngại của Kraft Heinz, "bay" hơn 20% trong năm 2019.

Tại hội nghị cổ đông năm nay, Buffett và cánh tay phải - Charlie Munger, sẽ phải giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư về sự lao dốc của các cổ phiếu trên, những thương vụ M&A và các kế hoạch tiềm năng của Berkshire.

Berkshire sẽ làm gì với những mã cổ phiếu có diễn biến tồi tệ?

Công ty nắm giữ cổ phần khá lớn trong những "ông lớn", trong đó có Apple, Bank of America và American Express. Dẫu vậy, các cổ đông sẽ đưa ra nhiều câu hỏi hơn đối với những thương vụ đầu tư thất bại như Kraft Heinz. Kraft Heinz là một mã cổ phiếu khá đặc biệt đối với Berkshire, bởi một cổ đông lớn khác của hãng thực phẩm này là một công ty cổ phần tư nhân 3G. Berkshire là một cổ đông ở vị thế nắm giữ và mua lâu dài, chứ không thực hiện những động thái mạnh tay khác.

Tuy nhiên, Kraft Heinz, do chịu áp lực từ 3G đã phải cắt giảm các loại chi phí sau thương vụ sáp nhập Kraft và Heinz từ 4 năm trước. Hơn nữa, họ thất bại trong việc đầu tư cho những sản phẩm mới mà giới trẻ ưa chuộng. Ngoài ra, các cổ đông cũng muốn lắng nghe rằng liệu Buffett còn tin vào việc 3G và CEO mới của Kraft Heinz có thể vực dậy sau cú lao dốc này hay không. Nếu không, Kraft Heinz có thể sẽ đối mặt với kết cục như IBM - một mã cổ phiếu từng được Buffett yêu thích và đã bán ra vài năm trước.

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi ma thuật? - Ảnh 1.

Diễn biến của một cổ phiếu khác là CocaCola cũng khá ảm đạm. Dẫu vậy, họ vẫn tiếp tục đa dạng hoá các dòng sản phẩm khác ngoài nước có ga, phát triển những sản phẩm tốt cho sức khoẻ như sữa, nước, trà và nước khoáng có hương vị, nhằm bắt kịp xu hướng của thị trường. Nhà đầu tư thiên tài cũng phải giải thích tại sao ông vẫn đặt niềm tin vào một công ty kinh doanh nước ngọt có ga, đặc biệt là ở thời điểm ông đang cân nhắc tiếp cận ngành chăm sóc sức khoẻ.

Wells Fargo cũng là một dấu hỏi lớn. Đó là bởi CEO Tim Sloan gần đây đã từ chức và ngân hàng này vẫn ở trong tình trạng tụt hậu so với những đối thủ lớn hơn. Các cổ đông có thể sẽ hứng thú với dự đoán của Buffett về người tiếp quản vị trí CEO Wells Fargo.

Khoản tiền mặt của Berkshire đã được sử dụng như thế nào?

Trong bức thư gửi cổ đông năm nay, Buffett cho biết Berkshire đang nắm giữ 112 tỷ USD tiền mặt. Đây là khoản tiền rất lớn và ông cho biết ông muốn thực hiện những thương vụ M&A hoành tráng khác. Một số ý kiến suy đoán rằng, Buffett có thể đã mua lại một hãng hàng không lớn, bởi ông đã nắm giữ cổ phần của 4 hãng hàng không của Mỹ: Southwest, American, Delta và United.

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi ma thuật? - Ảnh 2.

Vấn đề ở đây là đà tăng của thị trường khiến cho những "mục tiêu" tiềm năng có mức giá cao hơn nhiều và Buffett lại không muốn chi quá nhiều cho các thương vụ này. Thay vào đó, Berkshire có thể tăng mua lại cổ phiếu, thúc đẩy EPS của công ty và mang lại thêm khoản thưởng cho cổ đông. Năm ngoái, công ty đã nới lỏng quy định về việc mua cổ phiếu và kể từ đó họ cũng tích cực mua lại.

Một số nhà đầu tư có thể sẽ đặt câu hỏi rằng, liệu Buffett có cân nhắc việc trả cổ tức hay không, dù trước đây câu trả lời của ông là không. Tuy nhiên, ông cũng có thể sử dụng một khoản tiền mặt để thực hiện vai trò như một ngân hàng. Berkshire mới đây cũng tiết lộ về kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào công ty dầu mỏ Occidental Petroleum để giúp họ cạnh tranh với Chevron trong thương vụ mua lại Anadarko Petroleum.

Ai sẽ là người kế nhiệm cho Nhà hiền triết xứ Omaha?

Buffett sẽ bước sang tuổi 89 vào tháng 8 năm nay. Trong khi đó, Munger sẽ có bữa tiệc sinh nhật lần thứ 95 ngày đầu tiên của năm mới, vì thế người tiếp quản vị trí chủ tịch sẽ không phải là ông. Hồi năm 2015, Buffett cho biết rằng "chúng tôi hiện đã tìm ra người phù hợp để tiếp quản vị trí của tôi với tư cách là CEO - một người kế nhiệm sẵn sàng đảm nhận công việc vào ngày tôi qua đời hoặc nghỉ hưu." Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm chi tiết về người này.

Sau những thương vụ thất bại, liệu bàn tay vàng của Warren Buffett đã mất đi ma thuật? - Ảnh 3.

Hai người kế nhiệm tiềm năng của Berkshire: Greg Abel (trái) và Ajit Jain (phải).

Có thể, một trong hai giám đốc điều hành của Berkshire sẽ đảm nhiệm vị trí này, đó là Greg Abel, CEO của Berkshire Hathaway Energy Company và Ajit Jain - người đứng đầu mảng bảo hiểm của công ty. Buffett và Munger đã nhiều lần khen ngợi Abel và Jain, cả 2 người đều được nêu tên trong hội đồng quản trị của Berkshire hồi năm ngoái. Tuy nhiên, 2 ứng viên tiềm năng khác đó là giám đốc đầu tư - Ted Wescher và Todd Combs. Họ có thể sẽ tiếp tục quản lý danh mục đầu tư khổng lồ của Berkshire khi Murger và Buffett nghỉ hưu.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên