TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Savico quyết định ngừng phân phối xe tải VEAM, kỳ vọng có nhiều tiến triển trong hợp tác với VinFast

02-04-2019 - 15:49 PM | Doanh nghiệp

Savico quyết định ngừng phân phối xe tải VEAM, kỳ vọng có nhiều tiến triển trong hợp tác với VinFast

Sau khi Hyundai chọn Thành Công và KIA chọn Trường Hải làm nhà phân phối đã ảnh hưởng đến sản lượng của VEAM và không đảm bảo cung cấp cho các đại lý. Do vậy, Savico quyết định ngừng hoạt động phân phối thương hiệu VEAM và tìm cơ hội phân phối các thương hiệu khác.

Ghi nhận tại biên bản ĐHĐCĐ thường niên 2019, Savico (SVC) đang phân phối cho nhiều thương hiệu xe, trong đó Toyota và Ford là hai thương hiệu có số lượng đại lý chiếm đa số đồng thời đóng góp lớn vào hiệu quả chung Công ty. Nhận định về tiềm năng các thương hiệu xe trong năm 2019, Savico cho biết từng thương hiệu đầu tư sẽ có tính hiệu quả phụ thuộc vào cung cầu qua mỗi năm.

Đáng chú ý, riêng với VEAM, Savico cho biết đây là thương hiệu của Tông Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam sản xuất trên cơ sở mua linh kiện và phụ tùng của thương hiệu Hyundai và KIA. Sau khi Hyundai chọn Thành Công và KIA chọn Trường Hải làm nhà phân phối đã ảnh hưởng đến sản lượng của VEAM và không đảm bảo cung cấp cho các đại lý. Do vậy, Savico quyết định ngừng hoạt động phân phối thương hiệu VEAM và tìm cơ hội phân phối các thương hiệu khác.

Kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh, tiến triển trong hợp tác với VinFast

Trở lại với Savico, phía Công ty nhận định thị trường ô tô cuối năm 2018 và tháng 1/2019 rất thuận lợi, nhưng từ tháng 2 tình hình đã thay đổi rất nhanh khi nhiều hãng tung chương trình khuyến mãi như Toyota, Hyundai, Honda… Trong tháng 3, Toyota Việt Nam tung ra thị trường gấp đôi sản lượng của tháng 1 và tháng 2, dẫn đến nguồn cung thị trường quá lớn và các đại lý Toyota đang gặp rất nhiều khó khăn.

Với thương hiệu Honda, Savico mới chỉ có 1 đại lý Honda Ô tô và đang cố gắng mở rộng thêm, nhưng gặp khó khăn do Honda chủ trương tạo điều kiện phát triển đại lý cho cá nhân, họ là chủ sở hữu vốn nên có quyền quyết định nhanh hơn tổ chức.

Còn với nhãn hiệu Hyundai xe thương mại, năm 2019 Savico sẽ có thêm 2 đại lý mới khi công ty đánh giá cao tiềm năng phát triển mảng xe thương mại.

Đặc biệt liên quan đến việc hợp tác với VinFast, Savico cho biết đang có 2 đơn vị làm đại lý cho thương hiệu General Motors (GM) và đang hợp tác tốt với GM Vinfast để thực hiện kế hoạch phân phối. Savico hy vọng có nhiều cơ hội đầu tư hơn trong thời gian tới.

Đặt kế hoạch cho năm 2019, Công ty dự kiến doanh thu tăng 22% lên 18.193 tỷ; ngược lại lợi nhuận trước thuế là 273 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 143 tỷ đồng, giảm lần lượt 15% và 20%. Nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm do các đại lý đang phải đối mặt với sản lượng cung cấp xe lắp ráp trong nước và nhập khẩu khá lớn nên lợi nhuận gộp không thể giữ như năm 2018 bởi áp lực bán hàng và giải phóng hàng tồn kho lớn.

Savico quyết định ngừng phân phối xe tải VEAM, kỳ vọng có nhiều tiến triển trong hợp tác với VinFast - Ảnh 1.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên