TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC đấu giá hơn 2,4 triệu cổ phần Maritime Bank

27-02-2018 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

SCIC đấu giá hơn 2,4 triệu cổ phần Maritime Bank

Mức giá khởi điểm mà SCIC đưa ra là 12.400 đồng/ cổ phiếu, cao hơn nhiều so với mức đang được giao dịch trên sàn OTC.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về việc đấu giá bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank - MSB) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu.

Theo đó, số lượng cổ phần đấu giá trong đợt này là 2.404.325 cổ phần. Giá khởi điểm mà SCIC đưa ra ở mức 12.400 đồng/cổ phần. Đây là mức giá cao hơn nhiều so với mức cổ phiếu Maritime Bank được giao dịch trên sàn OTC (chỉ dao động ở khoảng 5.000-7.000 đồng/cổ phiếu). 

Hình thức đấu giá là đấu giá cả lô, theo đó mỗi nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán. Dự kiến phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 28/3/3018 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Trước đó, vào đầu năm 2018, VNPT cũng tuyên bố đấu giá lần hai nguyên lô hơn 71 triệu cổ phần nắm giữ tại Maritime Bank. Mức giá mà VNPT đưa ra lúc này thấp hơn SCIC với 11.900 đồng/cp nhưng vẫn ế ẩm.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên SCIC muốn đấu giá cổ phiếu Maritime Bank. Vào năm 2016, SCIC cũng từng có kế hoạch bán trọn lô cổ phiếu MSB nhưng phiên đấu giá chưa diễn ra được vì đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc mà không có nhà đầu tư nào đăng ký. 

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra, trong đó giới đầu tư cho rằng số lượng cổ phần sang nhượng quá ít, chỉ tương đương 0,3% vốn điều lệ ngân hàng lúc này. Với tỷ lệ này, nhà đầu tư gần như chẳng có can thiệp, tiếng nói hay vị trí gì ở Maritime Bank. Còn nếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn đấu giá trọn lô thì mức giá đưa ra lúc này (11.700 đồng/cp) là quá cao, nếu mua sẽ phải bỏ ra tới 25 tỷ đồng. 

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên