TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC sắp công bố danh sách 137 doanh nghiệp được thoái vốn, bán Nhựa Tiền Phong ngay năm 2017

SCIC sắp công bố danh sách 137 doanh nghiệp được thoái vốn, bán Nhựa Tiền Phong ngay năm 2017

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trí Thành, Phó Tổng Giám đốc SCIC chia sẻ mới đây tại ĐHĐCĐ thường niên Nhựa Tiền Phong. Bản thân Nhựa Tiền Phong (NTP) cũng là doanh nghiệp mà Nhà nước sẽ triển khai thoái vốn ngay trong năm nay.

Ngày 15/ 4/2017 , CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã NTP-HNX) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Các năm gần đây, một nội dung liên tục được các cổ đông đặt ra tại Đại hội chính là kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Trí Thành, thành viên HĐQT Nhựa Tiền Phong kiêm người đại diện phần vốn góp đồng thời cũng là Phó Tổng Giám đốc SCIC lần đầu tiên đã đưa ra một mốc thời điểm cụ thể, chính năm 2017 này, Nhựa Tiền Phong sẽ là một trong 137 doanh nghiệp mà Nhà nước thực hiện thoái vốn trong năm nay.

Cụ thể ông Thành cho biết sau chỉ đạo của Chính phủ ngày 08/10/2015 về việc SCIC giữ tiếp vốn, đầu tư dài hạn đối với 9 doanh nghiệp và chọn thời gian thích hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét thoái hết vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp, SCIC đã thoái một phần vốn tại Vinamilk trong năm 2016. Đối với 9 doanh nghiệp còn lại gồm 2 doanh nghiệp nhựa, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính quyết định. SCIC đã báo cáo Bộ Tài chính và cơ bản được đồng ý.

Theo Phó Tổng Giám đốc SCIC, 137 doanh nghiệp tiến thành thoái vốn năm 2017 sẽ có CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong. “Thời gian tới, SCIC sẽ công bố đầy đủ danh mục sẽ thoái vốn trong 137 doanh nghiệp này trên website và phương tiện thông tin đại chúng”, ông Thành cho hay.

Cũng tại Đại hội, HĐQT Nhựa Tiền Phong đã kêu gọi cổ đông chuẩn bị nguồn lực để khi SCIC thoái vốn có thể sở hữu thêm cổ phiếu NTP và tin tưởng giá trị của cổ phiếu NTP tăng lên.

Hiện SCIC đang là cổ đông lớn nhất của của Nhựa Tiền Phong với tỷ lệ sở hữu 37,1%. The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd, đơn vị thành viên của Tập đoàn Thái Lan SCG cũng đang nắm giữ 22,84%, chỉ sau SCIC về tỷ lệ sở hữu.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, hoạt động thoái vốn nhà nước trong quí I/2017 vừa qua đã thu về 14.236 tỉ đồng, sau khi thoái được phần vốn có tổng giá trị 3.072 tỉ đồng. Tuy nhiên, đóng góp phần lớn nguồn thu đến từ thương vụ SCIC thoái vốn Vinamilk với giá trị phần vốn là 783 tỉ đồng, thu về 11.286 tỉ đồng. Nếu loại bỏ phần này, thoái vốn nhà nước quý I thu về 2.950 tỷ đồng sau khi bán phần vốn góp 2.289 tỷ đồng. Mức thu chênh đạt 1,289 lần.

Cổ phiếu NTP đang được niêm yết trên sàn chứng khoán với giá đóng cửa ngày 14/4 vừa qua là 75.100 đồng/cp, gấp 7,5 lần giá trị mà cổ đông Nhà nước đã đầu tư tại công ty (mệnh giá).

Theo Thanh Thủy

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên