TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCMP: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung có thể bị hoãn tới tháng 6

17-03-2019 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

SCMP: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung có thể bị hoãn tới tháng 6

Khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc được giải quyết trong tháng 4 khá thấp nhưng có thể hai bên sẽ đạt được thỏa thuận vào giữa năm nay.

Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm giải quyết tranh chấp thương mại có thể bị hoãn tới tháng 6, vì hai bên không thể hoàn thiện bản thỏa thuận vào tháng 4, trang South China Morning Post trích lời các nguồn tin thân cận.

Một nguồn tin cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể không diễn ra vào tháng 4, trong khi một nguồn tin khác tiết lộ hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào giữa năm nay.

SCMP: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung có thể bị hoãn tới tháng 6 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Quan chức hai bên đang đẩy mạnh đàm phán để hoàn thiện bản thỏa thuận, nhưng một nguồn tin cho biết có sự bất đồng quan điểm trong nội bộ chính quyền ông Trump liên quan tới thỏa thuận với Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, Nhà Trắng đang bất đồng về việc có nên đưa ra cơ chế thực thi trong bản thỏa thuận để đảm bảo Trung Quốc thực hiện đúng như cam kết. Bởi, có ý kiến cho rằng chỉ cần một bản thỏa thuận về nguyên tắc và tuyên bố thành công là đủ.

Trước đó, ông Trump và ông Tập được kỳ vọng sẽ gặp mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của tổng thống Mỹ vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Terry Branstad, sau đó cho biết hội nghị thượng đỉnh đã bị trì hoãn vì hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Hiện cũng chưa rõ địa điểm gặp mặt của hai nhà lãnh đạo, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là sẽ tới Osaka (Nhật Bản) để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Theo Minh Lam

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên