TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ khó có cơ hội đạt lợi nhuận hấp dẫn từ nhóm cổ phiếu dầu khí?

Sẽ khó có cơ hội đạt lợi nhuận hấp dẫn từ nhóm cổ phiếu dầu khí?

VCBS đánh giá những biến động giá dầu thế giới hiện tại phần nào mang tính chất ngắn hạn và khó có thể tạo ra cơ hội lợi nhuận hấp dẫn tại nhóm Dầu khí như giai đoạn trước.

VN-Index phiên hôm qua đóng cửa trong sắc xanh nhưng ngưỡng 580 vẫn quá khó để chinh phục. Sắc xanh phiên hôm qua có được nhờ đóng góp lớn của nhóm dầu khí.

Theo thống kê của chúng tôi, hàng loạt cổ phiếu nhóm dầu khí tăng mạnh phiên hôm qua như: PVD của PV Drilling tăng 400 đồng lên 24.400 đồng/cổ phiếu; GAS tăng 500 đồng lên 45.500 đồng/cổ phiếu; PVT của PV trans tăng 200 đồng lên 10.700 đồng/cổ phiếu; PVS của PTSC tăng 200 đồng và là phiên tăng thứ 5 liên tiếp lên 16.300 đồng/cổ phiếu; PGD của PV Gas D tăng mạnh 1.700 đồng lên 45.000 đồng/cổ phiếu….

Tuy nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh phiên giao dịch hôm qua nhưng trong bản tin nhận định thị trường chứng khoán cùng ngày của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì câu chuyện giá dầu vẫn là câu hỏi lớn. Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI NY lần đầu tiên đóng cửa trên mức 40 USD/thùng trong vòng 3 tuần trở lại đây nhờ số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm tuần thứ ba liên tiếp và nhu cầu Dầu mỏ từ phía Trung Quốc có dấu hiệu cải thiện. Tuy nhiên, VCBS đánh giá những biến động này phần nào mang tính chất ngắn hạn và khó có thể tạo ra cơ hội lợi nhuận hấp dẫn tại nhóm Dầu khí như giai đoạn trước, đặc biệt trong bối cảnh các bên tham gia vào cuộc họp nhằm đi đến thỏa thuận đóng băng sản lượng vào trung tuần tháng 4 này hiện vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Trong khi VCBS khá thận trọng về viễn cảnh đạt lợi nhuận đầu tư cao của nhóm dầu khí thì Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) lại không nhận định gì nhiều ngoài câu: “Cổ phiếu dầu khí tiếp tục có diễn biến tích cực phản ánh biến động giá dầu trong nhiều phiên gần đây. Hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều tăng giá”.

Về nhận định thị trường chứng khoán sau khi VnIndex đạt phiên tăng thứ 6 liên tiếp, nhiều công ty chứng khoán e ngại rằng mốc 580 điểm vẫn là ngưỡng cản lớn của thị trường.

Chứng khoán VCBS cho rằng, liên tiếp những nỗ lực đưa chỉ số vượt khỏi ngưỡng tâm lý 580 đều không thành công. Trong khi đó, những hiệu ứng tích cực từ mùa Đại hội cổ đông tiếp tục phân hóa đi vào câu chuyện cá biệt hơn là hỗ trợ thị trường chung. Thêm vào đó, các yếu tố vĩ mô không thực sự thuận lợi vẫn là nguyên nhân khiến VCBS lo ngại đối với xu hướng thị trường chung. Theo đó, quan điểm thận trọng tiếp tục được duy trì, nhà đầu tư chỉ nên dành sự quan tâm tại các cổ phiếu cá biệt có các yếu tố nền tảng tốt và có thông tin hỗ trợ cá biệt.

Chứng khoán BIDV-BSC thì cho rằng trong bối cảnh hiện tại, không có nhiều yếu tố hỗ trợ cho thị trường. BSC cho rằng việc VN-Index tiến tới ngưỡng 580 điểm là thời điểm nhà đầu tư nên chốt lời, hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Ngoài ra, BSC còn khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp tăng mạnh và chỉ mua vào tại những nhịp điều chỉnh, không mua đuổi giá cao trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng xu thế ngắn hạn vẫn xác nhận dư địa tăng và các chỉ số vẫn còn cơ hội kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự 580-583 điểm với Vnindex và 81 điểm với Hnxindex trong phiên tới. Xu thế trung hạn khi các chỉ số vẫn đang giao động trên đường MA20 ngày. Khuyến nghị khách hàng duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu 70%-80% để tận dụng đà tăng của thị trường, Hạn chế mua đuổi giá cao khi khả năng vượt kháng cự chưa chắc chắn và có thể bán giảm tỷ trọng cổ phiếu với giá tốt khi đà tăng của thị trường tiếp tục suy yếu.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên