TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ là quá sớm để nói giá cao hay thấp, hy vọng năm nay vải thiều được giá

13-06-2016 - 09:54 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Sẽ là quá sớm để nói giá cao hay thấp, hy vọng năm nay vải thiều được giá

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, hiện vải thiều chính vụ sẽ được thu hoạch trong khoảng 4 - 6 ngày tới, dự kiến sẽ thu hoạch rộ trong 1 tháng nữa.

Năm nay, do chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang giảm đến 1.000ha. Chính vì vậy, sản lượng ước tính chỉ đạt 130.000 tấn, bằng 70% sản lượng cùng kỳ năm ngoái.

“Dự báo sản lượng vải năm nay của toàn huyện chỉ đạt từ 70.000 - 75.000 tấn (năm 2015 đạt 118.000 nghìn tấn). Nguyên nhân là do đầu năm ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại nên tỷ lệ ra hoa ít hơn mọi năm, chỉ đạt 60 - 65% (các năm thường đạt 80 - 90%)”, ông Bình cho biết.

Dù sản lượng sụt giảm, nhưng theo ông Bình thì đổi lại, thời tiết sau khi vải đậu quả có mưa nhiều khiến cho quả lớn rất nhanh và ngon.

Ông Bình dự báo, giá vải thiều Lục Ngạn năm nay sẽ tăng 20% so với năm ngoái bởi chất lượng quả tốt hơn; Trung Quốc bị mất mùa vải và vải Lục Ngạn chín chậm do rét (sẽ chín sau vải của Trung Quốc khoảng 15 ngày).

“Huyện Lục Ngạn đã ra chủ trương “Sản lượng giảm nhưng giá trị không giảm”, khuyến khích bà con tập trung chăm sóc nâng cao chất lượng.

Lục Ngạn hiện có 10.500/16.030 ha sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 158ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP được Bộ NN-PTNT cấp 13 mã vùng trồng, sản lượng dự kiến khoảng 1 nghìn tấn”, ông Bình cho biết.

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều đảm bảo điều kiện xuất khẩu sang Mỹ, Úc, EU, Malaysia, Nhật Bản...

Trên địa bàn toàn tỉnh, theo tính toán của cơ quan chức năng, năm nay ở Bắc Giang sẽ có khoảng 3.000 điểm thu mua lớn, nhỏ, với trên 1.500 thương nhân trong và ngoài nước. Đáng chú ý, thương nhân đến từ bên kia biên giới là khá đông đảo, lên đến 200 người.

Những năm qua, lượng tiêu thụ vải thiều của Việt Nam tại Trung Quốc là rất lớn, chính vì thế “thân nhiệt thị trường” cũng phụ thuộc không nhỏ vào những thương lái này.

Tại một số trang trại lớn của Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, thương lái Trung Quốc đã ký hợp đồng mua vải thiều, nhưng chưa áp giá. Sẽ là quá sớm để nói giá vải cao hay thấp, nhưng nhìn vào những gì Bắc Giang đã chuẩn bị thì hy vọng năm nay vải thiều sẽ được giá, thị trường thông thoáng, không còn cảnh ép giá khiến người làm vườn lao đao.

Diện tích vải thiều toàn huyện Lục Nam, địa phương có diện tích vải thiều chỉ đứng sau Lục Ngạn, còn hơn 5.800ha, giảm 200ha so với năm trước do người dân chuyển sang trồng cam Vinh, bưởi Diễn và nhãn.

Sản lượng ước đạt 10 - 12 tấn/ha, hộ thâm canh tốt và áp dụng quy trình VietGAP năng suất đạt 15 - 16 tấn/ha, thương lái đang đến tận vườn thu mua với giá từ 22.000 -26.000 đồng/kg.

Theo VN - CTV

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM