TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ rút giấy phép các công ty đa cấp nhiều vi phạm

12-07-2016 - 09:58 AM | Thời sự

Sẽ rút giấy phép các công ty đa cấp nhiều vi phạm
Công ty đa cấp Thăng Long trong một chương trình văn nghệ. Ảnh: Hải Phú

Trao đổi với chúng tôi chiều 11/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, trong thời gian tới không loại trừ việc rút giấy phép một số công ty đa cấp có nhiều vi phạm. Kết luận kiểm tra Thiên Ngọc Minh Uy cũng sẽ được sớm công khai.

Có nhiều ý kiến cho rằng cơ quan quản lý dường như có sự buông lỏng quản lý các Cty đa cấp thời gian qua?

Theo quy định của Nghị định 42, Bộ Công Thương có 2 trách nhiệm chính. Một là, cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC). Hai là, kiểm tra xử lý vi phạm. Về cấp Giấy chứng nhận (GCN), nếu doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định, Bộ không có quyền từ chối. Về kiểm tra, Bộ chỉ có thẩm quyền xử lý các lỗi hành chính, trong đó có các vi phạm về phương thức BHĐC.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự, Bộ phải chuyển cơ quan chức năng để xử lý. Căn cứ vào đây, tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng quản lý. Như với trường hợp Công ty Liên Kết Việt, Bộ đã vào kiểm tra từ rất sớm (từ giữa năm 2015). Các vi phạm hành chính đã được xử lý, phần có dấu hiệu hình sự thì chuyển cho cơ quan chức năng. Chúng tôi cũng đã rà lại quá trình cấp GCN cho Liên Kết Việt và không phát hiện thấy biểu hiện nào sai quy định.

Trong quá trình kiểm tra các Cty đa cấp đợt này, đoàn đã chuyển bao nhiêu vụ việc cho cơ quan điều tra? Trong 4 công ty trên, có Cty nào sẽ bị rút giấy phép?


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Đoàn kiểm tra chia sẻ mọi thông tin với đại diện của C46 trong Đoàn. C46 sẽ đánh giá tính chất của từng vụ việc, từng hành vi. Có xem xét xử lý hình sự hay không là do C46 quyết định và tôi cũng không được phép chia sẻ những thông tin này.

Các vi phạm khác thuộc thẩm quyền của Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), Cục Quản lý thị trường sẽ do 2 Cục này xử lý. Cũng không loại trừ khả năng sẽ thu hồi GCN nếu vi phạm đến mức phải thu hồi theo quy định của Nghị định 42.

Việc Bộ Công Thương loại Unicity không kiểm tra có hợp lý khi kế hoạch kiểm tra đã có từ tháng 3? Thậm chí việc xử phạt Unicity là vào ngày 27/5, sau thời điểm Chính phủ công bố Nghị quyết 35? Việc loại sẽ gây ra suy nghĩ Bộ Công Thương và đoàn kiểm tra phạt trước để không phải vào thanh tra và có mục đích bao che cho DN này?

Ngày 27/5, Cục Quản lý cạnh tranh kiểm tra và xử phạt Công ty TNHH Unicity Marketing 110 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 16/ 5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 35 về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó quy định việc thanh kiểm tra các doanh nghiệp không được quá một lần/năm vì vậy Bộ Công Thương đã quyết định đưa Công ty TNHH Unicity Marketing ra khỏi diện kiểm tra.

Tôi khẳng định Bộ Công Thương không hề bao che cho một DN nào cả. Việc kiểm tra hoàn toàn công khai. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trong thời gian tới, nếu Bộ Công Thương nhận được bất kỳ khiếu nại, tố cáo nào của người tham gia bán hàng đa cấp và của cơ quan báo chí đối với Unicity, Bộ sẽ xin phép Chính phủ vào kiểm tra.

Ông đánh giá thế nào về hoạt động các Cty đa cấp hiện nay?

Tạm thời có thể chia thành 3 nhóm. Nhóm một là những Cty có những sai phạm nhỏ lẻ, chủ yếu là về hồ sơ hành chính. Đối tượng thứ hai là các đơn vị có sai phạm lớn hơn một chút, nhưng không phải là sai phạm cố ý. Nhóm thứ ba là những đối tượng biết nhưng vẫn cố ý làm sai quy định. Trước mắt Bộ sẽ tập trung xử lý nhóm này. Với các nhóm khác, cơ quan quản lý sẽ hướng dẫn cho họ làm đúng và tuân thủ quy định của pháp luật. Chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ rút giấy phép kinh doanh của một số Cty đa cấp có vi phạm. Việc xử lý sẽ rất nghiêm minh.

Cảm ơn ông.

Theo báo cáo của các sở công thương, từ tháng 1/2016 đến nay, các sở đã xử lý 42 công ty (đã được cấp phép và cả chưa cấp phép bán hàng đa cấp) với tổng số tiền phạt 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng tổ chức các đoàn kiểm tra cấp cục và ra 29 quyết định xử phạt với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Công ty đa cấp lừa ba ngàn người

Ngày 11/7, TAND TPHCM xét xử vụ Công ty cổ phần Cộng Đồng Việt hoạt động dưới hình thức Cty đa cấp. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận khi nạn nhân lên tới 3 ngàn người.

Cáo trạng cho thấy, mặc dù Cty Cộng Đồng Việt chưa đăng ký cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, chưa nộp hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, nhưng Nguyễn Minh Thành đã ký hợp đồng thuê Cty Liên Lục Địa (ICSC) do Nguyễn Thái Nam làm Chủ tịch HĐQT xây dựng trang website Vicongdongviet.vn, đồng thời sử dụng trang website này để quảng cáo, bán hàng đa cấp trá hình.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012, các đối tượng đã lôi kéo được 3 ngàn khách hàng đầu tư 186 ngàn mã hàng, tương đương 335 tỷ đồng. Sau khi trả một phần tiền và sản phẩm khuyến mãi cho khách hàng, Nguyễn Minh Thành cùng đồng bọn chiếm đoạt của các khách hàng 108 tỷ đồng.

Tân Châu

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên