TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ xử phạt chủ đầu tư dự án 'Nàng tiên cá'

30-09-2017 - 04:17 AM | Bất động sản

Chiều 29-9, trao đổi với báo chí, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự án Champarama Resort & Spa (trước đây là dự án Rusalka - Nàng Tiên Cá) do Công ty CP Khu du lịch Champarama làm chủ đầu tư đã có những sai phạm đối với hành vi đổ đất đá ra vịnh Nha Trang. Mức độ sai phạm đang được xác định để ra quyết định xử phạt.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh dự án Champarama Resort & Spa có dấu hiệu đổ đất đá ra khu vực biển Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) vi phạm danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang theo Luật Di sản và Quyết định 1938/QĐ-UBND ngày 5-7-2016 về phê duyệt báo cáo tác động môi trường của dự án này chỉ trên 44,41 ha đất liền, không bao gồm diện tích mặt nước liền kề.


Khu vực xây dựng dự án Champarama Resort & Spa với nhiều khối đất đá nhô ra biển.

Khu vực xây dựng dự án Champarama Resort & Spa với nhiều khối đất đá nhô ra biển.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho hay ngày 14-9, Sở Xây dựng và Sở TN-MT đã kiểm tra việc thực hiện công trình ở dự án Champarama Resort & Spa. Về cơ bản, các hạng mục phù hợp với giấy phép xây dựng. Việc xác định dự án này triển khai có lấn biển hay không phải được Sở TN-MT kiểm tra, đối chiếu.

Trao đổi qua điện thoại, ông Thái cho biết Sở TN-MT đã cử cán bộ chức năng kiểm tra, tính toán lại việc thực hiện của dự án này nhưng dự kiến, đến đầu tháng 10 mới hoàn thành. "Chắc chắn phải xử phạt, phải xử lý nghiêm. Đã có dấu hiệu sai phạm" - ông Thái khẳng định.

Theo ông Thái, việc kiểm tra gặp khó khăn vì những mốc địa giới đã giao phải khôi phục lại từ bản đồ ra thực tế; mốc giả định và mốc quốc gia có sự lệch khi thiết lập bản đồ ban đầu từ những năm 2000. Do đó, cán bộ sở phải lấy chuẩn mốc thì mới xác định được cái sai.

"Qua kiểm tra bản đồ hiện trạng và bản đồ vệ tinh đã thấy sai. Mức độ sai thì chưa biết thế nào, phải đợi kiểm tra chuyên môn xong thì sẽ ban hành quyết định (xử phạt - PV)" - ông Thái nhìn nhận.

Liên quan đến việc lấn vịnh, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết trước đây, khi ông còn đương chức, dãy ven biển Bãi Tiên được xác định là công viên. Sau đó, khu vực này được cấp cho các dự án, quán xá nên che hết tầm nhìn, lấn biển làm mất cảnh quan. "Thời tôi làm chủ tịch, chỉ một lần phạt dự án lấp biển của Công ty Hoàn Cầu. Sau xử lý, tôi thu hồi diện tích đã lấp biển do nhà nước quản lý và cho thuê lại theo quy định. Nếu họ sai phạm lần nữa, tôi kiên quyết đóng cửa" - ông Chi nói.

Theo ông Văn Chi, năm 2005, dự án Rusalka - Nàng Tiên Cá (do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ. Ông này hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama) đã từng lấn biển trái phép với diện tích gần 2,3 ha mặt nước. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ đầu tư sử dụng một phần diện tích lấn biển đó như "cho không". Năm 2011, Công ty CP Thương mại và Du lịch Trọng Điểm, cũng do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ, đã ngang nhiên lấp biển để làm dự án Công viên Bến du thuyền khi chưa có giấy phép. Dự án này sau đó bị xử phạt, hiện vẫn đang xây dựng ra vịnh Nha Trang để hoàn thiện công trình. "Chủ đầu tư sai thì phải xử phạt nhưng phạt xong rồi cho tồn tại thì bằng huề. Nếu cứ cho lấp rồi hưởng thì họ lấp hết biển Khánh Hòa luôn" - ông Chi cảnh báo.

Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Văn Lộc - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa - cho rằng: "Dư luận đã không đồng tình việc lấn vịnh từ lâu nhưng không được cơ quan quản lý xem trọng. Quan điểm của hội là không nên lấn biển vì đây là vịnh đẹp của thế giới. Còn vi phạm thì phải xử lý triệt để".

Theo Kỳ Nam

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên