Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc) kể từ năm 2017 và càng lúc, quan hệ thương mại Việt Nam-Hàn Quốc càng trở nên quan trọng hơn khi mà 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đạt ~50 tỷ đô la Mỹ.

Nhưng đâu đó trong niềm vui Việt-Hàn đi sát lại gần nhau hơn, giới tài chính lại đang e ngại một điều: Liệu, dòng vốn hàng nghìn, chục nghìn tỷ đang đổ vào thị trường tài chính Việt có vững bền? Cảnh "tiền nóng" tìm nơi trú bão rồi lại ra đi nhanh, để lại một thị trường tài chính buồn có xảy ra?

Chúng tôi tìm đến Mirae Asset-một trong những tổ chức tài chính hàng đầu Hàn Quốc và đã rót hàng nghìn tỷ đồng vào Việt Nam để được ông Hyun Man Choi, Phó chủ tịch Mirae Asset toàn cầu của Hàn Quốc và ông Moon Kyung Kang, Tổng giám đốc Mirae Asset Việt Nam lý giải nguyên nhân vốn Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm đến.

Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 2.
Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 3.

Thưa ông Choi, hiện tại, Tập đoàn Mirae Asset đã đầu tư như thế nào ở Việt Nam và tầm nhìn, chiến lược phát triển từ nay đến 2025 ra sao?

Chúng tôi đang đầu tư vào Việt Nam hơn 1 tỷ USD vào các hoạt động như Chứng Khoán, Bảo hiểm, Bất Động sản, quỹ đầu tư và cho vay tiêu dùng cá nhân… Gần như những ngành nghề chính của tập đoàn chúng tôi đều đã có mặt tại Việt Nam.

Tập đoàn Mirae Asset đánh giá cao sự phát triển của thị trường Việt Nam. Thực sự Việt Nam là một trong 15 quốc gia mà chúng tôi đầu tư đang có tốc độ tăng trưởng tốt, GDP bình quân đầu người cao… cơ cấu dân số trẻ và nền chính trị ổn định. Những điều này khiến chúng tôi và rất nhiều nhà đầu tư của chúng tôi lạc quan về quyết định rót vốn của mình.

Chúng tôi đang trong lộ trình đầu tư tiếp vào thị trường Việt Nam tầm 1-2 tỷ USD trong vài năm tới, ngoài hoạt động chính về chứng khoán, tài chính, bất động sản chúng tôi còn xúc tiến đầu tư vào các mảng như cơ sở hạ tầng, đường sắt và các khu dân cư….

Chúng tôi nhìn thấy một Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển và có thể nói Việt Nam là đất nước phát triển rất mạnh trong những thị trường mới nổi.

Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 4.

Qua chia sẻ của ông thì Mirae Asset đang đặt niềm tin to lớn vào Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi muốn biết mức độ bền vững của dòng vốn và trong điều kiện kinh tế như thế nào thì tập đoàn sẽ dần rút vốn khỏi Việt Nam?

Quyết định đầu tư là một việc lớn, rút vốn đầu tư khỏi một quốc gia càng là một quyết định rất lớn. Chúng tôi vẫn đang tìm một thị trường phát triển để đầu tư thêm vốn và Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư.

Như các bạn biết thì kinh tế có tính chu kỳ và khi một số ngành giảm tốc hoặc trầm lắng thì những ngành khác sẽ rất phát triển. Đó là lý do tại sao chúng tôi đa dạng hóa tài sản và hoạt động đầu tư của mình. Chúng tôi vẫn đang trong lộ trình tăng vốn đầu tư vào Việt Nam và hiện tại chúng tôi đánh giá Việt Nam trong 5-10 năm tới sẽ phát triển mạnh về hạ tầng giao thông, đường sắt, khu công nghiệp, cảng biển… nên chúng tôi vẫn đang tiếp tục đầu tư vào những ngành này, chưa có kế hoạch rút vốn tại Việt Nam.

Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 6.

Thưa ông Kang, chục năm trước, ông đã từng rất tâm huyết viết cuốn sách Rising Việt Nam để giới thiệu đất nước Việt Nam chúng tôi với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Những gì Việt Nam làm được chục năm qua có điểm nào giống/ khác với dự báo của ông?

Chúng tôi vừa thực hiện tăng vốn vào tháng 9 năm nay, chúng tôi cần thời gian để kích hoạt và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Điều này còn phụ thuộc vào tình hình thị trường chung. Chúng tôi hi vọng thị trường phát triển khả quan, kết quả kinh Doanh của công ty tốt và Tập đoàn tiếp tục tăng giá trị vốn đầu tư vào Việt Nam trong năm tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục mang đến nhiều hơn nguồn vốn có chi phí thấp cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cá nhân tôi đã từng đến làm việc tại Việt Nam từ 2007 – 2009. Khi trở lại Việt Nam vào năm 2016, tôi thực sự đã rất ấn tượng với thị trường Việt Nam. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng rất nhiều.

Vào thời điểm 10 năm trước, khi đó vốn hóa thị trường chỉ đâu đó 15 tỷ USD, trong đó, số lượng công ty có vốn lớn hơn 1 tỷ USD chỉ có 2 công ty (Vinamilk và FPT). Khi quay lại Việt Nam, hiện tại đã có hơn 30 công ty có vốn hóa hơn 1 tỷ USD.

Điều này là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam, bởi khi quyết định đầu tư vào một thị trường ngoại, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ coi giá trị vốn hóa toàn thị trường là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định.

Tôi rất tự tin vào nhận định của mình từ 10 năm trước, tôi luôn tin vào sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam và có thể nói thị trường đã phát triển hơn mức tôi kỳ vọng.

Mirae Asset Việt Nam đã nhanh chóng tăng mạnh vốn đầu tư ở Việt Nam và là công ty chứng khoán đứng thứ 2 về quy mô vốn điều lệ. Tuy nhiên, con số đầu tư không phải quá lớn so với quy mô toàn thị trường. Ông cho biết định hướng của công ty thời gian tới để tăng tiềm lực tài chính tại Việt Nam?

Hiện tại, tổng giá trị vốn hóa của Mirae Asset tại Việt Nam là 4.300 tỷ VND, ngoài ra, chúng tôi cũng có khoản vay bằng trái phiếu, tổng giá trị tài sản tại Việt Nam lên tới 6.000 tỷ VND. Nhưng như bạn đã đề cập, giá trị vốn hóa toàn thị trường đang tăng lên, bao gồm sàn HOSE, HNX, Upcom, tổng giá trị thị trường đang ở mức 200 tỷ USD, đây là một con số rất lớn. Nếu so sánh với tổng giá trị vốn hóa thị trường thì mức 4.300 tỷ của Mirae Asset không phải là lớn... Tuy nhiên, giá trị tài sản của Tập đoàn Mirae Asset là 400 Billion USD. Xét giá trị vốn đầu tư tại Việt Nam chỉ vào khoảng 1 tỷ USD, so sánh với tổng giá trị tài sản của Tập đoàn, thì con số 1 tỷ vẫn còn khá nhỏ. Vì vậy, công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam có tiềm năng được đầu tư nhiều hơn nữa. Điều này phụ thuộc vào tình hình thị trường Việt Nam và thành tích tăng trưởng của chúng tôi.

Chúng tôi vừa thực hiện tăng vốn vào tháng 9 năm nay, chúng tôi cần thời gian để kích hoạt và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Điều này còn phụ thuộc vào tình hình thị trường chung. Chúng tôi hi vọng thị trường phát triển khả quan, kết quả kinh Doanh của công ty tốt và Tập đoàn tiếp tục tăng giá trị vốn đầu tư vào Việt Nam trong năm tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục mang đến nhiều hơn nguồn vốn có chi phí thấp cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 8.

Xin ông cho biết Mirae Asset Việt Nam sẽ làm như thế nào để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc qua Việt Nam?

Hàn Quốc đang là quốc gia đứng đầu trong tổng nguồn vốn FDI của Việt Nam. Chúng tôi đều là những nhà đầu tư dài hạn. Thông thường, chúng tôi sử dụng nguồn vốn để tập trung phát triển, mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Thông thường, các nhà đầu tư Hàn Quốc không chia cổ tức cho nhà đầu tư, bởi vì, chúng tôi tiếp tục tái sử dụng lợi nhuận để đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam.

Điển hình như Mirae Asset, chúng tôi bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 2007, nhưng từ đó đến nay chưa từng chia cổ tức, bởi chúng tôi muốn đầu tư nhiều hơn nữa.

Tương tự như vậy, các công ty Hàn Quốc khác đều có định hướng mở rộng, tìm thêm cơ hội đầu tư trên khắp Việt Nam.

Theo tính toán của tôi, giá trị đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam đạt khoảng từ 4 – 5 tỷ USD. Có 2 cách để khách hàng Hàn Quốc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 9.

Nền kinh tế Hàn Quốc từng có những thay đổi chóng mặt nhờ các chính sách kinh tế hiệu quả. Sau nhiều năm ở Việt Nam, ông có thể chia sẻ quan điểm của ông về những thứ Việt Nam có thể làm để phát triển hơn? Các doanh nghiệp đạt những tiêu chí gì sẽ thuộc vào tầm ngắm đầu tư của công ty?

Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách kinh tế tốt. Cấu trúc nền kinh tế, bao gồm công nghiệp nặng, công nghệ thông tin phát triển mạnh. Trong đó, tài chính chiếm khoảng 2 – 7% thị trường, Bất động sản chiếm 2 – 5 %, tiêu dùng: 20%.

Có thể nói, chính phủ Việt Nam đang tập trung phát triển các ngành công nghiệp nặng: IT, automobile… Từ đó, đưa ra các chính sách kinh tế tốt và ngày càng được cải thiện.

Chúng tôi muốn phát triển thị trường nội địa. Các ngành tài chính, bất động sản và tiêu dùng thực sự rất quan trọng. Bất động sản, thường liên quan đến hạ tầng, phát triển căn hộ. Khi dân số tăng, thu nhập người dân tăng, và dần người dân có nhu cầu mua những căn hộ tốt để sinh sống. Cơ cấu dân số trẻ, vì vậy, bất động sản vẫn là thị trường đầy tiềm năng.

Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng cũng tăng cao, nhiều khu phức hợp mua sắm được mở ra, sức mua tăng lên, và đây được coi là xu hướng tiêu dùng của thị trường Việt Nam.

Các Doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động rất tốt. Khi chúng tôi xem xét quyết định cho vay, hoặc đầu tư vào Doanh nghiệp, điều đầu tiên chúng tôi cần là báo cáo tài chính minh bạch. Các Doanh nghiệp nên công khai những thông tin quan trọng. Với chính sách kinh tế mở và minh bạch, tôi tin, nguồn vốn đầu tư vào các doanh nghiệp Việt sẽ mạnh mẽ hơn nữa.

Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 10.
Sếp Mirae Asset: Việt Nam đang là ưu tiên số một của chúng tôi trong việc tăng vốn đầu tư dài hạn - Ảnh 11.

Năm 2017, 2018, VnIndex đã quay trở về đỉnh giá 10 năm nhưng sau đó là chuỗi ngày biến động khá thất thường. Ông nhận định thị trường chứng khoán Việt thời gian tới đây thế nào?

Không dễ để đưa ra con số chính xác. Tuy nhiên, theo tôi đánh giá, đây đã đang là mức giảm đáy của thị trường trong năm nay, nếu có giảm nữa, thì 15% là mức giảm đáy cuối cùng.

VNIndex năm nay so với năm trước khá tương đương nhau. Tuy nhiên, do đầu năm nay, thị trường tăng mạnh đột biến, sau đó giảm điểm, điều này khiến nhà đầu tư lo lắng.

Từ nay đến cuối năm, nếu hoạt động kinh Doanh của Doanh nghiệp tốt, thị trường có khả năng hồi phục, quay về ngưỡng trên 900 điểm và tiếp tục đi lên.

Tôi được biết ngay trước thềm chuyến đi này, Mirae Asset Việt Nam đã trở thành thành viên của chứng khoán phái sinh. Điều này tác động như thế nào đến công ty nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung trong thời gian tới?

Chúng tôi đã có giấy phép hoạt động chứng khoán phái sinh, dự kiến trong tháng 12, 2018, chúng tôi sẽ đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch phái sinh.

Theo tôi, phái sinh là cơ hội cho nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa. Bản chất cơ bản của phái sinh là giúp nhà đầu tư dài hạn gia tăng vị thế. Trong trường hợp thị trường đi xuống, nhà đầu tư có thể tham gia phái sinh nhằm giữ vững vị thế đầu tư của mình, không bị ảnh hưởng bởi chỉ số trong ngắn hạn.

Theo quan sát của tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam năm nay tuy khá biến động, giá trị vốn hóa thị trường khoảng 800 triệu USD. Năm tới, thị trường chứng khoán nếu ổn định hơn, có thể đạt đến con số 800 triệu – 1 tỷ USD.

Phương Chi
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ


Trở lên trên