TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sếp PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh nhận lương tiền tỷ

17-09-2016 - 14:08 PM | Thời sự

Sếp PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh nhận lương tiền tỷ
Ông Trịnh Xuân Thanh.

Dù khiến công ty kinh doanh thua lỗ tới hàng nghìn tỷ, nhưng mỗi năm, các sếp dưới quyền chủ tịch Trịnh Xuân Thanh vẫn được nhận khoản thu nhập hàng tỷ đồng.

Tiền thân là xí nghiệp Liên hợp Xây lắp Dầu khí được thành lập năm 1983, rồi chuyển đổi thành Công ty Thiết kế và Xây dựng dầu khí 2 năm sau, Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC-mã chứng khoán PVX) từng chỉ là một công ty cổ phần nhỏ sau khi thực cổ phần hóa vào năm 2008.

Tuy nhiên, quy mô của PVC nhanh chóng phình to nhờ nguồn vốn góp bằng tiền mặt của PVN vào năm 2008. Từ một đứa trẻ còi cọc, PVC trở thành đứa con cưng, được bật đèn xanh để đầu tư ngoài ngành, từ tài chính, đến đầu tư công ty liên kết.

PVC lên sàn năm 2009, niêm yết dưới mã cổ phiếu PVX, từng có thời điểm giao dịch ở mức giá tới 40.000 một đơn vị vào tháng 10/2009. Đây cũng là thời điểm ông Vũ Đức Thuận trở thành CEO của công ty này, dưới quyền chủ tịch Trịnh Xuân Thanh.

Ông Thuận giữ vị trí CEO PVX trong vòng 4 năm, được miễn nhiệm vào ngày 1/1/2013. Trong ban điều hành của PVC vào năm ông Thuận được đề bạt vị trí CEO, ông Nguyễn Mạnh Tiến giữ chức Phó tổng giám đốc.

Ông Tiến bị miễn nhiệm chức danh phó giám đốc vào tháng 9/2011, chỉ 2 tháng sau khi ông Trương Quốc Dũng tham gia ban điều hành. Tuy nhiên, nguyên chủ tịch 8X của PVV chỉ tại vị tại PVC trong vòng 5 tháng.

Theo báo cáo thường niên của Tổng công ty Xây lắp dầu khí, năm 2010, ban giám đốc của công ty có khoảng 10 người, được trả thù lao 10,226 tỷ đồng. Trung bình, mỗi lãnh đạo của PVC nhận được khoảng 1 tỷ đồng thu nhập cả năm, tương đương 83 triệu đồng/tháng. Trong năm này, PVC đạt lợi nhuận trước thuế 887 tỷ đồng.

Đây cũng là mức PVC trả cho ban lãnh đạo trực tiếp của công ty vào năm 2011, với 8 người và tổng thù lao 9,148 tỷ đồng. Tuy nhận được thù lao tương ứng năm trước, nhưng kết quả kinh doanh của tổng công ty này lại có bước thụt lùi lớn, khi chỉ đạt lợi nhuận trước thuế (đã soát xét) cả năm vỏn vẹn 97 tỷ đồng.

Năm 2012, thời điểm cuối cùng ông Thuận còn làm CEO dưới thời chủ tịch Trịnh Xuân Thanh, PVC ghi nhận khoản lỗ hơn 1.800 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh thua lỗ, thu nhập cho ban giám đốc cũng giảm mạnh, chỉ còn 5,779 tỷ đồng cho 8 vị trí lãnh đạo cốt cán. Mức trung bình cho mỗi người đạt khoảng 72 triệu đồng/tháng.

Theo Quang Huy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên