TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Shark Hưng giải tiếp bài toán “Lương 5 triệu mua nhà Times City?”

04-06-2019 - 19:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Shark Hưng giải tiếp bài toán “Lương 5 triệu mua nhà Times City?”

Trong buổi trao đổi gần đây về "Quản lý tài chính cá nhân" cho bạn trẻ, Shark Hưng chia sẻ lại câu chuyện "Mua nhà Times City với lương 5 triệu". Tại đây Shark đưa ra một cách giải quyết khác thực tế hơn, cụ thể hơn dành cho những bạn trẻ có thắc mắc tương tự.

Theo anh, "quản lý tài chính cá nhân" quan trọng như thế nào đối với các bạn trẻ?

Tôi nghĩ đây là 1 đề tài rất thú vị. Có thể nói ở Việt Nam đề tài tiền bạc còn hay bị kiêng kị. Con cái trong gia đình bị hạn chế nhắc đến tiền. Ở trường học việc dạy còn mang tính con số trên giấy tờ chứ không phải tiền thật. Bởi vậy các bạn trẻ còn thiếu phản xạ về tiền và độ nhạy cảm đối với tiền.

Các bạn không thực sự tiêu đồng tiền của mình, mà tiêu tiền của bố mẹ, tiền của ai đó. Nên khi có một đồng tiền thực sự và bắt đầu phải đối mặt với nó thì là hơi muộn. Các bạn càng tiếp xúc sớm với tiền bạc thì các bạn càng có độ nhạy cảm về tài chính.

Là người có nhiều dịp trò chuyện cũng như lắng nghe những tâm tư của các bạn trẻ, anh có thể chia sẻ thêm những câu chuyện khi tư vấn về tài chính cá nhân?

Nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi cho tôi như "Em rất muốn đầu tư nhưng vốn không có, thu nhập thì hữu hạn, anh bày cách cho em được không?"

Tuy nhiên rất khó để trả lời vì trong đầu tư có nhiều quan điểm và khẩu vị rủi ro. Ví dụ gửi tiết kiệm cũng là một dạng đầu tư.

Trong 1 chương trình tư vấn bất động sản, có bạn hỏi làm sao thu nhập 5 triệu mua nhà 3 tỷ. Tôi nói cố gắng mỗi tháng tiết kiệm 500K, mỗi năm có 6 triệu, 10 năm có 60 triệu, sau đó xin bố mẹ 2 tỷ 940 là đủ (cười). Thì đó là câu chuyện vui nhưng thực sự mà nói, dù các bạn bắt đầu tiết kiệm với con số nhỏ, nhưng nếu chúng ta không có sự bắt đầu thì không bao giờ đến đích.

Nên thay đổi tư duy và thái độ về tiết kiệm đầu tư. Khi còn trẻ nghĩ rằng mình còn 1 quãng thời gian dài trước mắt. Nhưng đến lúc có tuổi rồi, ngoài 30 sẽ cảm thấy ân hận vì không thực hiện việc này sớm hơn.

Khi còn trẻ, anh quản lý tài chính cá nhân như thế nào?

Tôi không được dạy về tài chính cá nhân, gia đình tôi cũng không có truyền thống kinh doanh. Bố mẹ đều là giáo viên nên hạn chế nhắc đến tiền. Có một biến cố xảy đến, bố tôi mất sớm, mọi thứ đổ dồn vào đầu tôi. Tôi cũng mất rất nhiều do bị người này người kia khuyên đầu tư chỗ này chỗ khác.. Nhiều năm sau mới học được những bài học quý giá về quản lý tài chính từ nhiều nguồn khác nhau.

Sau đó, tôi đi học MBA. Trong chương trình học, họ cho chúng tôi tham gia một trò chơi. Mỗi người được phát một chiếc thẻ mô phỏng một nguồn tài chính, chúng tôi phải phân tích và tự ra các quyết định đầu tư, khi các bạn cash-out đồng tiền bị âm thì kết thúc cuộc chơi. Người thu được nhiều tiền nhất là người thắng cuộc. Cách học này rất thú vị vì áp dụng nhiều lý thuyết vào thực tế.

Phần 2: [Shark Hưng x Finhay] Bài toán lương 5 triệu mua nhà 3 tỷ.

Quay trở lại câu chuyện hôm nay, nhiều bạn nói đi làm lương 5 -7 triệu không đủ để tiết kiệm đầu tư, anh có lời khuyên gì?

Thống kê cho cho thấy có tới 22% người đạt thu nhập trung và thượng lưu nhờ tiết kiệm vì vậy nếu các bạn biết tiết kiệm và dùng tiền đó để đầu tư bạn sẽ rất nhanh chóng vượt qua được bẫy làm thuê ở lứa tuổi trẻ.

Tôi mong muốn các bạn đạt được trạng thái cân bằng giữa thu nhập đầu tư và thu nhập từ tiền lương của mình ở độ tuổi càng sớm càng tốt. Dù bất kỳ mức lương nào đi nữa, hãy cố gắng tiết kiệm tối thiểu 20% thu nhập. Tiết kiệm cũng là một hình thức đầu tư, cao hơn là mở tài khoản chứng khoán, ở các quỹ đầu tư, tìm đơn vị đầu tư ủy thác hoặc như tôi nói với các bạn trẻ hãy ứng dụng công nghệ thông tin.

Hãy biến smartphone thành công cụ kiếm tiền, chứ đừng chỉ chat chit. Kiếm bạn gái thì tốt, chat chit cũng vui nhưng kiếm tiền còn vui hơn nữa. Có nhiều ứng dụng để học và thực hành, tôi không nói rằng cái nào tuyệt đối đúng tuyệt đối hay, nhưng ứng dụng của startup Finhay là một ví dụ để các bạn thử trải nghiệm tiết kiệm và đầu tư.

Shark Hưng giải tiếp bài toán “Lương 5 triệu mua nhà Times City?” - Ảnh 2.

Những ứng dụng này có gì ưu việt?

Trước tiên nó giúp bạn tiết kiệm thời gian. Nếu mở tài khoản tiết kiệm hoặc chứng khoán phải ra tận ngân hàng mà gửi ít tiền thì "kém sang". Còn mở tài khoản ở nhà qua ứng dụng điện thoại thì không ai biết mình là ai, không ảnh hưởng đến việc kém sang đúng không?

Thứ 2, khi mới bắt đầu, ra quyết định là bước khó khăn nhất. Thị trường có quá nhiều lựa chọn và bạn không biết đầu tư vào đâu. Có nhiều Quỹ tài chính, người đầu tư chuyên nghiệp như chúng tôi cung cấp dịch vụ đầu tư ủy thác. Bạn chỉ phải trả phần phí rất nhỏ sau khi hết thúc thương vụ đầu tư. Chỉ cần chi một chút "phẩy" nho nhỏ thôi mà được 1 hệ thống công nghệ giúp đỡ thì hay hơn rất nhiều phải tự đầu tư.

Shark Hưng giải tiếp bài toán “Lương 5 triệu mua nhà Times City?” - Ảnh 3.

Rất cảm ơn những chia sẻ thực tế và những câu chuyện rất thú vị của anh.

Ứng dụng có mặt trên iOs và Android. Finhay gửi tặng bạn đọc Cafef 10.000đ cho mỗi tài khoản đăng ký mới để trải nghiệm và bắt đầu tích lũy với ứng dụng Finhay. Để nhận, bạn đọc chỉ cần đăng ký qua đường link dưới đây và làm theo hướng dẫn:

https://app.finhay.com.vn/invite/sharkhung.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên