TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHB vừa bán xong 98% vốn SHBS cho 3 cá nhân

SHB vừa bán xong 98% vốn SHBS cho 3 cá nhân

Với giá bán thấp hơn mệnh giá, thương vụ chuyển nhượng thu về gần 116 tỷ đồng. SHB từng lên nhiều kế hoạch tái cấu trúc SHBS bao gồm cả giải thể, sáp nhập CTCK này.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (mã SHB - HNX) vừa hoàn tất chuyển nhượng hơn 14,77 triệu cổ phần, tương đương 98,47% vốn CTCP Chứng khoán SHB (SHBS).

Toàn bộ số cổ phần SHB nắm giữ đã được bán lại cho 3 cá nhân gồm ông Trần Đình Khánh, Bùi Anh Tuấn và Trần Tuấn Dương. Với giá chuyển nhượng thấp hơn mệnh giá (7.850 đồng/cp), SHB ước tính thu về gần 116 tỷ đồng.

SHBS tiền thân là CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HabubankSc) và trở thành công ty con của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) từ năm 2012 sau khi Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank) sáp nhập vào SHB.

Nhiều kế hoạch tái cấu trúc SHBS được SHB đề xuất tại ĐHĐCĐ các năm gần đây bao gồm cả giải thể, sáp nhập vào SHS, thoái vốn bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần… Báo cáo thường niên năm 2016 cũng chi tiết một nhiệm vụ của SHB trong năm 2017 này là "hoàn thiện giải thể công ty SHBS".

Theo báo cáo tài chính của SHB, các khoản phải thu giao dịch chứng khoán của SHBS lên tới 172,6 tỷ đồng. Con số này vượt mức vốn điều lệ 150 tỷ đồng của công ty.

Trước SHBS, SHB cũng thoái toàn bộ vốn tại SHS từ tháng 8/2016 với giá thỏa thuận 6.600 đồng/cổ phiếu. Mặc dù không còn quan hệ sở hữu về vốn nhưng SHB vẫn là nguồn hỗ trợ tài chính với SHS. Giá trị khoản cho vay ngắn hạn mà SHB cung cấp cho SHS tăng từ mức 386 tỷ đồng hồi cuối quý II/2016 lên 700 tỷ đồng vào ngày 30/9.

Vào tháng 4 năm nay, Đại hội cổ đông thường của SHS đã thông qua tờ trình về phương án sáp nhập với SHBS do 2 công ty chứng khoán đang mang cùng thương hiệu với ngân hàng SHB và có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Chưa rõ hai công ty có còn tiếp tục theo đuổi kế hoạch “về cùng một nhà” sau khi không còn là công ty con của SHB hay không.

Theo Thanh Thủy

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên