TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết chặt quản lý xây dựng, nhiều doanh nghiệp địa ốc ở Đà Nẵng bắt đầu "chùn tay"

28-03-2017 - 13:46 PM | Bất động sản

Siết chặt quản lý xây dựng, nhiều doanh nghiệp địa ốc ở Đà Nẵng bắt đầu "chùn tay"

Sau khi một số dự án bị phát hiện xây dựng không phép do muốn "chạy đua" cùng APEC, chính quyền TP. Đà Nẵng đã lập tức thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt và kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng. Qua tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn hiện nay lùi lại kế hoạch thi công dự án, bổ sung các thủ tục.

Trong thời gian qua, mặc dù chính quyền thành phố đã kiên quyết trong chỉ đạo và xử lý vi phạm, nhưng tình trạng xây dựng không phép, trái phép liên tục xảy ra trên địa bàn với nhiều hình thức và quy mô phức tạp. Theo lý giải của các chủ đầu tư, cơ hội thị trường đang quá "nóng" do Đà Nẵng sẽ đăng cai Diễn đàn APEC 2017, do vậy họ nôn nóng vừa triển khai xây dựng dự án vừa hoàn tất thủ tục pháp lí.

Chẳng hạn, công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) mới đây bị cơ quan chức năng đình chỉ vì chưa có giấy phép xây dựng, nhưng vẫn triển khai đến tầng thứ 10, chủ đầu tư đưa ra lý do là đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục, nhưng vẫn thi công để đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

“Nôn nóng” cũng là lý do để Công ty CP Biển Tiên Sa triển khai xây dựng không phép đến 40 móng biệt thự Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa ngay dưới chân núi Sơn Trà. Chỉ đến khi người dân phát hiện, đưa lên mạng xã hội và báo chí thông tin, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thì mới phát hiện đơn vị triển khai xây dựng khi chưa có giấy phép. Chủ đầu tư cũng lý giải là vừa thi công vừa hoàn thiện… thủ tục!

Trước đó, một Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp xây không phép ngay giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng cũng đã bị phát hiện và buộc ngưng thi công ngay lập tức. Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện tại, chủ đầu tư đang lập các thủ tục xây dựng trình Bộ Xây dựng thẩm định; ngay khi có kết quả sở sẽ hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện các bước tiếp theo.

Được biết, Dự án đã triển khai xây dựng từ năm 2010 nằm trên đường Như Nguyệt, gần cầu Thuận Phước. Năm 2016, dự án được khởi công lại, đầu tháng 11/2016, UBND thành phố Đà Nẵng có chủ trương cho chủ đầu tư tiếp tục làm với điều kiện phải hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, chủ tịch HĐQT của một công ty địa ốc lớn tại Đà Nẵng cho biết theo kế hoạch dự án tổ hợp condotel với gần 3.000 căn hộ sẽ được động thổ xây dựng vào đầu năm 2016 nhằm đón đầu cơ hội thị trường đang rất lớn nhờ vào sự kiện APEC.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường Đà Nẵng đang trong thời điểm khá "nhạy cảm", sau khi nhiều sự việc bị phát hiện và buộc ngưng thi công. Do đó, công ty này phải "chậm mà chắc", tức là đang chờ Bộ Xây dựng thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, đánh giá tác động môi trường và sau đó mới xin cấp giấy phép xây dựng của chính quyền TP. Đà Nẵng.

"Đáng lẽ chúng tôi đã đưa toàn bộ máy móc, thiết bị khoan thăm dò địa chất và khoan cọc nhồi vào thực hiện trước từ đầu tháng 3/2017 để kịp tiến độ đề ra. Bởi vì mọi hồ sơ xin giấy phép xây dựng đã được nộp lên các cơ quan chức năng nhiều tháng nay và chắc chắn sẽ được cấp trong thời gian tới. Tuy nhiên, tình hình hiện nay không ai dám làm liều như vậy, kế hoạch thi công đành phải lùi thêm vài tháng để hoàn tất mọi thủ tục pháp lý", vị này cho biết thêm.

Ông Hạng Xuân Quang, thuộc ban quản lý dự án một khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp cũng cho biết theo kế hoạch chủ đầu tư đã được nhận giấy phép xây dựng từng hơn một tháng nay, nhưng do phát hiện một số sai số nhỏ nên đành chờ thời gian điều chỉnh. Hiện nay trên công trường máy móc thi công đã được "tập kết" khá đầy đủ, tuy nhiên chủ đầu tư không dám "động thủ"!

Đại diện một doanh nghiệp địa ốc TP.HCM đang thực hiện các dự án tại Đà Nẵng cũng thừa nhận do tình hình siết chặt quản lý chất lượng công trình xây dựng, một số hạng mục của dự án đang triển khai đành phải dừng lại. "Thời điểm này không ai dám "cầm đèn chạy trước ô tô" nữa cả vì ảnh hưởng rất lớn đến uy tín doanh nghiệp. Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ pháp lý, giấy phép xây dựng, nhưng để thực hiện theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo TP. Đà Nẵng, chúng tôi phải kiểm tra lại toàn bộ các khâu để tránh có sự thiếu sót nào", vị này nói.

Theo đó, do nắm bắt cơ hội thị trường nên nhiều sàn môi giới "thổi phồng" thông tin khi dự án chưa được triển khai các thủ tục pháp lý liên quan. Không chỉ doanh nghiệp trên mà qua tìm hiểu nhiều dự án đang xây dựng dọc hai bờ sông Hàn cũng đang tạm dừng xây dựng, ngưng cả chiến dịch bán hàng để rà soát lại các quy trình thực hiện dự án.

"Chịu trách nhiệm tổ chức quản lý chất lượng từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, khảo sát, thiết kế xây dựng, triển khai thi công và nghiệm thu hạng mục công trình. Công trình đưa vào sử dụng phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tuân thủ các quy định cùa pháp luật. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp trước UBND thành phố về những sai phạm về chất lượng công trình do đơn vị mình được giao làm chủ đầu tư, điều hành dự án”.

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đối với các chủ đầu tư, các đơn vị điều hành trong quá trình triển khai dự án nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn thành phố tại văn bản số 1844/UBND-QLĐTh.

Đồng thời Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các chủ đầu tư, các đơn vị điều hành tăng cường công tác kiểm tra hiện trường để theo dõi, kiểm soát tiến độ, chất lượng, an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, thường xuyên củng cố nâng cao năng lực, trách nhiệm trong tổ chức quản lý thực hiện dự án...

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên