TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Siêu lừa’ Huyền Như được lên lịch xử đến... 27 Tết

19-01-2018 - 15:29 PM | Tài chính - ngân hàng

‘Siêu lừa’ Huyền Như được lên lịch xử đến... 27 Tết

Ngày 19-1, TAND TP.HCM đã có quyết định thông báo lịch xét xử vụ 'siêu lừa' Huyền Như.

Ngày 19-1, TAND TP.HCM đã ra quyết định xét xử vụ 'siêu lừa' Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt trên 1.085 tỉ đồng của năm công ty.

Theo lịch, toà dự kiến sẽ khai mạc phiên xử này vào ngày 8-2 và kết thúc vào ngày 12-2 (tức 27 Tết Nguyên đán). Dự kiến trước đó phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm sẽ kết thúc vào ngày 7-2.

Trước đó TAND TP.HCM đã lên lịch xử vụ án này vào ngày 2-1 nhưng hoãn. Sau đó, toà đã trả hồ sơ lại cho VKS để yêu cầu làm rõ lại các vấn đề về tố tụng và tội danh như các phân tích trước đây toà từng đề nghị. Tuy nhiên mới đây, VKS đã giữ nguyên quan điểm và hoàn lại hồ sơ cho toà để đưa ra xét xử.

Ngoài năm nguyên đơn dân sự gồm Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc và người có quyền và nghĩa vụ liên quan VietinBank, HĐXX còn triệu tập 16 cá nhân tham gia tố tụng.

Trong đó, đáng chú ý là ba cá nhân Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc VietinBank Chi nhánh TP.HCM), Trương Hoàng Minh và Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên phó giám đốc) là các lãnh đạo đơn vị giai đoạn Như thực hiện hành vi lừa đảo...

Hai bị cáo này bị truy tố về tội lừa đảo trong "đại án" 4.000 tỉ đồng mà TP.HCM xử năm 2014. Sau đó Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại TP.HCM nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1.085 tỉ đồng của năm công ty có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên đã hủy phần này để điều tra xét xử lại.

Quá trình điều tra lại, CQĐT xác định có lỗi của năm công ty khi thực hiện thỏa thuận trái pháp luật với Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định của Nhà nước... và xét cả quá trình từ khi Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo. Vì vậy VKS vẫn tiếp tục truy tố Như về tội lừa đảo như trên.

Theo cáo trạng, VKS truy tố hai bị cáo theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS. Căn cứ theo quy định này, hai bị cáo phải đối diện với mức án 12-20 năm tù hoặc tù chung thân. Khi bản án có hiệu lực, hai bị cáo này sẽ được tổng hợp với mức án năm 2015 tòa cấp phúc thẩm đã y án với Như tù chung thân và Tuấn Anh là 20 năm tù về tội lừa đảo.

Theo Hoàng Yến

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên