TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu Uỷ ban có thể đi vào hoạt động trong tháng 10

Siêu Uỷ ban có thể đi vào hoạt động trong tháng 10

Do khối lượng công việc lớn, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đề xuất cần thêm cán bộ biệt phái để tiếp nhận 19 DNNN.

Tổ trưởng Tổ công tác 66 – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp tiếp thu các khuyến nghị của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về việc thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, chiều 4/9.

Đại diện cơ quan soạn thảo Nghị định,Thứ trưởng KHĐT Vũ Đại Thắng cho biết góp ý của UBTVQH đề nghị Dự thảo nên làm rõ việc tách bạch chức năng quản lý Nhà nước, chức năng quản trị doanh nghiệp, chức năng chủ sở hữu vốn Nhà nước.

Dự thảo cần có cơ chế, chính sách tiền lương cho lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo các đơn vị phù hợp để thu hút cán bộ có năng lực, tạo động lực cho bộ máy thực thi hiệu quả chức năng, nhiệm vụ.

UBTVQH cũng nhấn mạnh rằng cần làm rõ quy định Uỷ ban không can thiệp trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và bảo đảm hiệu quả, gia tăng tổng giá trị vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp...

Những nguyên tắc này, theo Bộ KHĐT là đã được làm rõ trong luật. Cụ thể, Dự thảo quy định rõ Uỷ ban chỉ thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước, không thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn thuộc chức năng quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp do các bộ quản lý ngành thực hiện.

Trong mối quan hệ với doanh nghiệp, Ủy ban chỉ thực hiện các quyền, trách nhiệm theo đúng quy định của Luật số 69, không thực hiện những vấn đề thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp trong lĩnh vực điều hành, quản trị kinh doanh.

Đối với vấn đề lương, phụ cấp, do chưa có quy định pháp luật nêu rõ cơ quan thuộc Chính phủ được áp dụng cơ chế đặc thù so với Nghị định 204, vì vậy, Dự thảo quy định: "Các chức danh lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo các đơn vị thuộc Ủy ban được hưởng chế độ tương đương các chức danh lãnh đạo cơ quan ngang bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc cơ quan ngang bộ" để tạo động lực cho bộ máy thực thi công việc.

Mặt khác, nhằm đảm quản lý bộ máy được toàn diện, có chiều sâu, tinh gọn, hiệu quả, Dự thảo đã cân đối giữa các đơn vị tham mưu vốn và đơn vị tham mưu chiến lược. Như vậy, bộ máy gồm 9 vụ, trung tâm là: Vụ Nông nghiệp, Vụ Công nghiệp, Vụ Năng lượng, Vụ Công nghệ và hạ tầng, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế - kiểm soát nội bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Trung tâm thông tin, trong đó Trung tâm thông tin là đơn vị sự nghiệp.

Trong danh sách 19 doanh nghiệp do Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu có cả SCIC. Quy định của Dự thảo và quy định nhiệm vụ, chức năng của SCIC là không chồng chéo, theo nhận định của Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và các lãnh đạo bộ, ngành khác.

Sau khi tiếp thu các khuyến nghị của UBTVQH, Bộ KH&ĐT đã dự thảo Nghị định lần thứ 7 với 4 Chương và 11 điều để trình Thủ tướng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết từ khi thành lập Ủy ban tới nay, các cán bộ lãnh đạo và biệt phái đã dự thảo 44 quy chế hoạt động nội bộ và liên ngành.

Theo đó, một số quy chế đang xin ý kiến các bộ, ngành, nhưng cơ bản đã xong và sẵn sàng vận hành hoạt động của Ủy ban khi Nghị định có hiệu lực.

Ông Hoàng Anh kiến nghị được có thêm các cán bộ biệt phái từ các bộ, ngành để tiếp nhận 19 DNNN do khối lượng công việc lớn. Có thể Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ra mắt chậm nhất vào đầu tháng 10 tới, theo ông Hoàng Anh.

Kết luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đồng tình với cơ chế tiền lương, phụ cấp như dự thảo của Nghị định, nhưng cần phải làm rõ hơn về thẩm quyền, cơ sở pháp lý áp dụng ở Ủy ban như đối với cơ quan ngang bộ.

Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ trách nhiệm giải trình với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT tiếp thu ý kiến các bộ, ngành, báo cáo Thủ tướng để gửi văn bản xin ý kiến các thành viên Chính phủ. Từ đó tổng hợp, bổ sung để trình Thủ tướng ký ban hành Nghị định trong tháng 9.

"Các bộ, ngành liên quan vận dụng tối đa các quy định của pháp luật hiện hành, tạo điều kiện cho Ủy ban sớm hoạt động vào tháng 10", Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng đề nghị Bộ Tài chính lập kế hoạch bố trí ngân sách riêng năm 2019 cho Ủy ban hoạt động.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên